สุดสะเทือนใจ !!! เมืองกาญจน์ล้มตายสลดซ้ำ โดนลวดไฟฟ้าช็อต ??

19 กย. 60     216


สุดสะเทือนใจ !!! เมืองกาญจน์ล้มตายสลดซ้ำ โดนลวดไฟฟ้าช็อต ??

เราจะปล่อยให้เรื่องสะเทือนใจ..แบบนี้เกิดอีกหรือ?? 2 เชือกติดๆ ..ช้างป่าเมืองกาญจน์ล้มตายสลดซ้ำ โดนลวดไฟฟ้าช็อต ??

นายไพฑูรย์ อินทรบุตร หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสลักพระ จ.กาญจนบุรี สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) รายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. รับแจ้งจากนายวสันต์ สุนจิรัตน์ กำนันตำบลช่องสะเดา ว่ามีช้างป่านอนตาย บริเวณไร่ข้าวโพด จึงเร่งไปยังสถานที่เกิดเหตุ บริเวณบ้านหมอเฒ่า ม.2 ต.ช่องสะเดา อ.เมือง จ.กาญจนบุรี

เมื่อมาถึงจุดตามแจ้ง พบช้างป่าเพศผู้ อายุประมาณ 25 - 30 ปีนอนตายอยู่ สภาพศพ นอนตะแคงทับสายไฟฟ้า มีลักษณะเหมือนถูกไฟช็อตตาย โดยบริเวณที่ช้างนอนตายนั้น ใกล้กับรั้วไฟฟ้าติดกับไร่ข้าวโพดของชาวบ้าน โดยชาวบ้านได้ทำการติดตั้งรั้วไฟฟ้าไว้ เพื่อป้องกันช้างป่าเข้ามาทำลายพืชผลทางการเกษตร เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบรอบๆพบว่า เจ้าของไร่ข้าวโพดได้ตั้งเสาไม้ขึงสายไฟล้อมรอบไร่ เพื่อกันช้างป่า และคาดว่า เมื่อเจ้าสีดอเดินเข้ามาบริเวณดังกล่าว จึงถูกไฟฟ้าช็อตล้มตายคาที่

 สุดสะเทือนใจ !!! เมืองกาญจน์ล้มตายสลดซ้ำ โดนลวดไฟฟ้าช็อต ??

ต่อมาเจ้าหน้า ที่ได้ประสานผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า พร้อมคณะสัตวแพทย์ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) เข้ามาทำการตรวจสอบ ผ่าพิสูจน์ซาก เพื่อตรวจพิสูจน์สาเหตุการตายพร้อมเก็บเนื้อเยื่อในอวัยวะสำคัญในเชิงนิติวิทยาศาสตร เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้เข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนสภ.ลาดหญ้า เพื่อหาตัวผู้กระทำผิด ฐานความผิดมาตรา 16 และ 47 ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าพ.ศ. 2535 มาดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อไป


 สุดสะเทือนใจ !!! เมืองกาญจน์ล้มตายสลดซ้ำ โดนลวดไฟฟ้าช็อต ??


ก่อนหน้านั้น เพจเฟซบุ๊ก Social Hunter ได้เล่าเรื่องราวของช้างป่าที่เสียชีวิต พร้อมระบุข้อความว่า "ปัญหาช้างลงจากป่าใหญ่เพื่อไปหาอาหารและน้ำจากพื้นที่เพาะปลูกของชาวบ้านมีมาให้เห็นเรื่อยๆและวันนี้ก็เช่นกัน ช้างลงจากป่าหาอาหารแต่คิดว่าโดนกระแสไฟฟ้าช็อต เพราะมีลวดติดที่ปาก ลวดแบบนี้ชาวบ้านจะเอาไว้ล้อมเขตเพาะปลูก เช่น กล้วย อ้อย มะพร้าว เป็นต้น ปัญหาที่เค้าลงมากินพืชสวน เพราะรสชาติอร่อยกว่าลูกไม้ ใบไม้ในป่า รสชาติหวานกว่าหอมกว่า พื้นที่ทางเดินง่ายกว่า เค้าลงมาบ่อยและเคยได้กินของพวกนี้ เค้าก็เหมือนมนุษย์นะ พอเจออะไรที่ดีๆ ก็ไม่อยากกลับละ อยากอยู่นานๆ!!"


สุดสะเทือนใจ !!! เมืองกาญจน์ล้มตายสลดซ้ำ โดนลวดไฟฟ้าช็อต ??


สุดสะเทือนใจ !!! เมืองกาญจน์ล้มตายสลดซ้ำ โดนลวดไฟฟ้าช็อต ??


ทั้งนี้ ช้างป่าใหญ่ที่ล้มสิ้นใจบริเวณริมสวนยางพารา ใน พื้นที่บ้านเขาฆ้อง ม.5ต.พวา อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี   น.ส.กิรณา นรเดชานนท์ สัตวแพทย์หญิง ปฏิบัติการ ระบุผลการผ่าชันสูตรซากช้างป่า  ว่า   เป็นช้างป่าเพศผู้อายุประมาณ 15 ปี น้ำหนักประมาณ  3,000กก. มีงาซ้าย ยาวประมาณ9ซ.ม.   สภาพนอนตะแคงด้านซ้ายขึ้นบน ขาด้านขวาติดในท้องร่อง ที่บริเวณปลายงวงด้านซ้ายพบรอยแผล จำนวน6แห่ง และไหล่ซ้าย จำนวน1แห่ง จากการผ่าพิสูจน์ ไม่พบกระสุนปืน ลักษณะของบาดแผลคล้ายรอยถลอกไม่ลึกถึงเนื้อชั้นใน งวงด้านขวาพาดทับเส้นลวด และ มีร่องรอยจากการถูกเส้นลวดบาดเป็นแผลลึกประมาณ10ซม. ส่วนที่งาด้านขวาพบรอยไหม้ดำ และมีการแตกของเปลือกงา โดยถ้าผลตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการไม่พบเชื้อโรคที่สำคัญ หรือสารพิษในกระเพาะอาหาร อาจสรุปสาเหตุการตายได้ว่า ช้างป่าตัวดังกล่าว ถูกไฟช้าช๊อตจนถึงแก่ความตาย

เนื่องจากภายในบ้านพักคนงาน เจ้าของสวนยางที่เกิดเหตุ พบว่า มีการใช้สายไฟฟ้า ต่อพ่วงไฟบ้านขนาด220โวลต์ เข้ากับเครื่องชาร์จไฟแบตเตอร์รี่ และพ่วงเข้ากับกล่องจ่ายกระแส ไฟฟ้าสลับ ก่อนที่จะปล่อยกระแสไฟฟ้าออกไปตามเส้นลวด ที่ขึงเป็นรั้วรอบสวนยาง ขนาด220โวลต์เท่าเดิม   โดยเจ้าของสวนยางพารายอมรับว่า ได้ไปซื้ออุปกรณ์ ปล่อยกระแสไฟฟ้าสลับ มาติดตั้งขึงเป็นรั้วรอบสวนยางพารา เพื่อไล่ช้างจริง เนื่องจากบริเวณดังกล่าว มีช้างป่าเข้ามาหากินบ่อยครั้ง แต่ไม่คิดว่ากระแสไฟฟ้าที่ปล่อย ออกไปนั้นจะมีความรุนแรงถึงขนาดทำให้ช้างล้มตายได้

ขอบคุณที่มา : www.tnews.co.th

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost