ส่อดราม่า!! มาเลเซียสั่งแบนเกม "Fight of Gods" ด้วยสาเหตุหมิ่นศาสนา สมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทยร่วมต้านด้วย!!

15 กย. 60     416

ส่อดราม่า!! มาเลเซียสั่งแบนเกม

มีช่วงหนึ่งเลยทีเดียวที่กระแสเกม Fight of Gods นั้นมาแรงแซงทางโค้งกับทุกๆเกมจนต้องทำให้ทางรัฐบาลประเทศมาเลเซียต้องสั่งแบนเว็ป Steam โดยตัวเกม Fight of Gods นั้นเป็นเกมที่รวบรวมตัวละครจากศาสนาต่างๆมาต่อสู้กัน


ส่อดราม่า!! มาเลเซียสั่งแบนเกม

โดยก่อนหน้านี้นั้นทาง Malaysian Communication and Multimedia Commission เคยส่งจดหมายไปหาทาง Valve ให้ทำการบล๊อคการดาวน์โหลดเกมจากประเทศมาเลเซีย แต่ทาง Valve ได้บล๊อคช้าไปหลังเวลาที่ทางมาเลเซียได้กำหนดเอาไว้จึงเป็นเหตุให้ Steam ในโดนบล๊อคในประเทศ แต่หลังจากที่ตัว Steam โดนบล๊อคไปเพียง 3 ชั่วโมง ทาง Valve เลยเลือกที่จะถอดเกม Fight of God ออกจาก Store ของทางฝั่ง มาเลเซีย โดย Lombardi หนึ่งในทีมงานของ Valve ได้ ให้สัมพาษณ์กับ Gamesbeat  จากรายงานที่ได้รับ เกมนี้ได้ขัดกับกฏหมายท้องถิ่น ซึ่ง Valve ติดต่อกับผู้พัฒนาเกม ถอดเกมนี้ออก และติดต่อกับรัฐบาลมาเลเซียเพื่อยกเลิกการบล็อคครั้งนี้

แต่ทางฝั่งของทาง PQube ผู้จัดจำหน่ายเกม Fight of Gods ก็ได้ออกมาตอบโต้ว่า ตนนั้นไม่ได้รับการติดต่อจากทาง รัฐบาล มาเลเซีย เลย นอกจากนี้ PQube และ Digital Crafter ยังได้ออกแถลงการณ์ว่า Fight of Gods เป็นเพียงเกมที่สร้างจากมุมตลกในด้านศาสนาเท่านั้น ไม่ต่างกับสื่อเพื่อความบันเทิงแบบอื่น เช่น รายการโทรทัศน์ ภาพยนตร์ หนังสือ หรือ ละครเวที รวมทั้งยืนยันว่า ไม่ได้มีประเด็นทางศาสนาซ่อนอยู่ในการผลิตเกมนี้ขึ้นมา


ส่อดราม่า!! มาเลเซียสั่งแบนเกม

ส่วนสำหรับประเทศไทยนั้น สมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทย ออกแถลงการณ์เรื่อง ขอประณามผู้สร้างและผู้จัดจำหน่าย เกม Fight of Gods เนื่องจากมีผู้ร้องเรียนว่าเนื้อหาของเกมดังกล่าวมีเรื่องเกี่ยวกับศาสนาต่างๆ โดยถึงแม้ว่าในตอนนี้ในประเทศไทยนั้นอาจจะยังไม่โดนแบนในตอนนี้ แต่ถ้าว่าด้วยในเรื่องกฏหมายการคุ้มครองศาสนานั้นอาจจะผิดในได้แก่ กฎหมายรัฐธรรมนูญ มาตรา 67 และกฎหมายอาญา มาตรา 206 ที่ระบุไว้ว่า

กระทำด้วยประการใดๆ แก่ วัตถุ หรือ สถาน อันเป็นที่เคารพ ในทางศาสนา ของหมู่ชนใด อันเป็นการเหยียดหยามศาสนานั้น ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ หนึ่งปี ถึง เจ็ดปี หรือ ปรับตั้งแต่ สองพันบาท ถึง หนึ่งหมื่นสี่พันบาท หรือ ทั้งจำทั้งปรับ


ที่มา                 www.news-lifestyle.com 

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost