เจอดีแน่!! 'อัลกออิดะห์' ขู่พม่าเจอบทลงโทษถ้ายังไม่หยุดรุกราน 'โรฮิงญา'

14 กย. 60     2979

เจอดีแน่!! 'อัลกออิดะห์' ขู่พม่าเจอบทลงโทษถ้ายังไม่หยุดรุกราน 'โรฮิงญา'


กลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ได้เรียกร้องการสนับสนุนเพื่อชาวมุสลิมโรฮิงญาของพม่าที่เผชิญกับการปราบปรามด้านความมั่นคง จนส่งผลให้โรฮิงญาราว 400,000 คน ต้องอพยพหลบหนีไปบังกลาเทศ และเตือนว่าพม่าจะเผชิญกับ “การลงโทษ” สำหรับอาชญากรรมที่ก่อขึ้น

การอพยพของผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาเป็นจำนวนมากจากพม่าเกิดขึ้นจากการปราบปรามอย่างหนักของกองกำลังรักษาความมั่นคงที่ตอบโต้เหตุโจมตีของกลุ่มก่อการร้ายโรฮิงญากับด่านตำรวจและค่ายทหารในพื้นที่ทางตะวันตกของประเทศเมื่อวันที่ 25 ส.ค.

อัลกออิดะห์ออกคำแถลงฉบับหนึ่งเรียกร้องให้ชาวมุสลิมทั่วโลกสนับสนุนเพื่อนชาวมุสลิมในพม่าด้วยความช่วยเหลือ อาวุธ และ “การสนับสนุนทางทหาร”

“การปฏิบัติที่โหดร้ายที่เกิดขึ้นกับพี่น้องมุสลิมของเรา ไม่ควรปล่อยผ่านโดยไม่ลงโทษ รัฐบาลพม่าควรได้ลิ้มลองสิ่งที่พี่น้องมุสลิมของเราได้รับ” องค์กรเฝ้าระวัง SITE รายงานอ้างคำแถลงของอัลกออิดะห์

ทางการพม่าระบุว่ากองกำลังรักษาความมั่นคงของประเทศดำเนินการปราบปรามอย่างถูกต้องตามกฎหมายเพื่อต่อต้านกลุ่มก่อการร้ายที่ถูกกล่าวหาว่าก่อเหตุโจมตีตำรวจและกองทัพ รวมทั้งพลเรือน

รัฐบาลได้เตือนถึงการโจมตีด้วยระเบิดตามเมืองต่างๆ และการเรียกร้องของกลุ่มอัลกออิดะห์นี้ มีแนวโน้มที่จะยิ่งทำให้เกิดความวิตกกังวลมากขึ้น

“เราขอให้พี่น้องนักสู้ทุกคนในบังกลาเทศ อินเดีย ปากีสถาน และฟิลิปปินส์ เตรียมเดินทางไปพม่าเพื่อช่วยเหลือพี่น้องมุสลิมของเรา และเตรียมการสิ่งจำเป็นต่างๆ เช่นการฝึกและอื่นๆ เพื่อต่อต้านการกดขี่ข่มเหงนี้” กลุ่มอัลกออิดะห์ ระบุ.

ที่มา mgronline.com 

เป็นเพื่อน Line กับเรา