ศาลอินโดฯจำคุก 7 ปีครึ่ง ผู้ก่อการร้ายหญิง เตรียมระเบิดทำเนียบประธานาธิบดี ในกรุงจาการ์ตา

28 สค. 60     454

ศาลอินโดฯจำคุก 7 ปีครึ่ง ผู้ก่อการร้ายหญิง เตรียมระเบิดทำเนียบประธานาธิบดี ในกรุงจาการ์ตา

ศาลของอินโดนีเซียมีคำพิพากษาให้หญิงสาววัย 28 ปี รับโทษจำคุกเป็นเวลา 7 ปีครึ่ง ฐานเกี่ยวข้องกับขบวนการก่อการร้าย ซึ่งวางแผนเตรียมระเบิดทำเนียบประธานาธิบดี ในกรุงจาการ์ตา
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดเนีเซีย เมื่อวันที่ 28 ส.ค.  ว่าศาลแขวงจาการ์ตาตะวันออกมีคำพิพากษาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ให้น.ส.ดีแอน ยูเลีย โนวี อายุ 28 ปี รับโทษจำคุกเป็นเวลา 7 ปีครึ่ง จากความผิดในข้อหามีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการก่อการร้าย ซึ่งวางแผนเตรียมการระเบิดทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงจาการ์ตา โดยเจ้าหน้าที่จับกุมเธอได้ที่บ้านพักแห่งหนึ่งชานกรุงจาการ์ตา เมื่อเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว พร้อมของกลางเป็นระเบิดหม้ออัดความดันน้ำหนัก 3 กิโลกรัม

ทั้งนี้ น.ส.โนวี ซึ่งปัจจุบันอายุ 28 ปี และมีอายุครรภ์ 9 เดือนแล้วด้วย ถือเป็นหนึ่งในผู้ต้องหาหญิงคนแรกที่ศาลของอินโดนีเซียพิพากษาให้รับโทษตามกฎหมาย ในข้อหาที่เกี่ยวข้องกับควาพมยายามวางระเบิดในประเทศ โดยนอกจากเธอยังมีน.ส.ตูติน ซูกิอาร์ตี ซึ่งศาลแขวงจาการ์ตาตะวันออกพิพากษาให้รับโทษจำตุกเป็นเวลา 3 ปีครึ่ง จากความผิดในข้อหาเป็นผู้จ้างวาน ส่วนสามีของน.ส.โนวีถูกจับกุมพร้อมกับเธอ และยังไม่การเปิดเผยอย่างชัดเจนว่าได้รับบทลงโทษอย่างไร

นอกจากนี้มีรายงานด้วยว่า น.ส.โนวี สามีของเธอ น.ส.ซูกิอาร์ตี และจำเลยร่วมอีก 2 คน มีความเชื่อมโยงถึงนายบาห์รุน นาอิม สมาชิกชาวอินโดนีเซียของกลุ่มก่อการร้ายไอเอส ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเชื่อว่ายังคงกบดานอยู่ในซีเรีย


ที่มา           www.dailynews.co.th 

เป็นเพื่อน Line กับเรา