เคราะห์ซ้ำกรรมซัด!! ซีเรียพบปรสิต “กินเนื้อคน” ชาวเมืองเดือดร้อนหนัก

27 สค. 60     647

เคราะห์ซ้ำกรรมซัด!!  ซีเรียพบปรสิต “กินเนื้อคน” ชาวเมืองเดือดร้อนหนัก

กลายเป็นข่าวที่สร้างความหดหู่ใจให้กับพวกคนทั่วโลกเป็นอย่างมาก สำหรับเหตุกาณณ์สงครามกลางเมืองที่ประเทศซีเรียเผชิญอยู่นั้น ซึ่งเป็นการสูญเสียอย่างมากมาย แต่ดูเหมือนว่าเท่านั้นจะยังไม่พอ เพราะล่าสุดมีสื่อต่างอย่างเว็บไซต์ Dailymail รายงานว่าในขณะนี้ได้เกิดปรสิตกินเนื้อคนกำลังระบาดหนัก ทำให้ชาวเมืองได้รับความเดือดร้อนและกลายเป็นแผลตามร่างกาย คล้ายกับการโดนแมลงกัดกิน
ตอนนี้ปรสิต Leishmaniasis (ลีชมาเนียซิส) ซึ่งเป็นโปรโตซัวกินเนื้อชนิดหนึ่ง กำลังแพร่ระบาดในซีเรีย ซึ่งตลอดระยะเวลา 12 เดือนที่ผ่านมา มีผู้ได้รับผลกระทบไปแล้วกว่า 500 ราย


เคราะห์ซ้ำกรรมซัด!!  ซีเรียพบปรสิต “กินเนื้อคน” ชาวเมืองเดือดร้อนหนัก

ทางด้านองค์การอนามัยโลกได้กล่าวว่า ขณะนี้งานบริการด้านสุขภาพของซีเรียได้ทรุดตัวลงอย่างมาก เป็นผลพวงมาจากสงครามกลางเมืองที่ร้อนระอุอยู่ตอนนี้ แต่พวกเขาก็ได้เตรียมอุปกรณ์การแพทย์เพื่อรับมือและป้องกันการระบาดของไวรัสชนิดนี้แล้ว

ตามรายงานบอกว่าไวรัสชนิดนี้สามารถรักษาให้หายได้ แต่เนื่องจากสงครามทำให้โรงพยาบาลและศูนย์ช่วยเหลือได้อพยพออกจากพื้นที่มานานกว่า 5 ปีแล้ว

กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐได้ออกมาทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์เกี่ยวกับเรื่องราวดังกล่าว เพื่อเตือนว่าสงครามในซีเรียนั้นกำลังสร้างปัญหาเป็นวงกว้าง ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายของคนในประเทศ ที่กำลังขาดแคลนการช่วยเหลือทางการแพทย์อยู่ในขณะนี้


เคราะห์ซ้ำกรรมซัด!!  ซีเรียพบปรสิต “กินเนื้อคน” ชาวเมืองเดือดร้อนหนัก

ทั้งนี้ทั้งนั้นมีรายงานอีกว่ามีผู้คนกว่า 2-5 หมื่นคนได้เสียชีวิตเพราะไวรัส Leishmaniasis มาแล้ว และส่วนใหญ่มักจะเกิดประเทศที่ด้อยพัฒนาด้วย


ที่มา            baabin.co.th 

เป็นเพื่อน Line กับเรา