นาทีระทึก!! นร.สอ ร่มขาดกลางอากาศ 2 นาย ขณะฝึกกระโดดร่ม (มีคลิป)

23 สค. 60     519

นาทีระทึก!! นร.สอ ร่มขาดกลางอากาศ 2 นาย ขณะฝึกกระโดดร่ม (มีคลิป)


เมื่อวันที่ 21 สิงหาคมที่ผ่านมา โลกออนไลน์ได้มีการแชร์คลิปของ นร.สอ.รุ่น 303 รร.สงครามพิเศษ จ.ลพบุรี ฝึกกระโดดร่ม แล้วร่มเกิดขาดกลางอากาศ 2 นาย โชคดีที่ดึงร่มสำรองทัน  ซึ่งในคลิปจะได้ยินเสียงครูฝึกตะโกนใส่ไมค์ว่าห้ามดึงร่มช่วย ซึ่งชาวโซเชียลต่างตั้งคำถามว่าแบบไหนปลอดภัยกว่ากัน 

จากนั้นมีผู้ใช้เฟสบุ๊กชื่อว่า Tuchshapon Poonmee ได้ให้ข้อมูลไว้ว่าจะอธิบาย เพื่อทำความเข้าใจก่อนนะครับการจะดึงช่วยมีหลายกรณีแต่ล่ะกรณีมีวิธีแตกต่างกัน ในคลิปนี้การที่ครูบอกไม่ให้ดึงร่มช่วย เพราะถ้าดึงร่มpilotจะพุ่งขึ้นไปพันเข้ากับสายร่มหลักจะทำให้พันกันไปอีก วิธีทีใช้ในกรณีนี้คือ เรียกว่า"การโรยร่ม" คือ การเอามือกดไว้ตรงหน้ากระเป๋าร่มช่วยแล้วจึงดึงห่วงกระตุกร่มแล้วทำการโรยร่มอย่าวในคลิป จึงเก็นว่าร่มค่อยๆกินลมแล้วกางออก วิธีนี้คือวิธีที่ถูกที่สุดในการแก้ปัญหาในการช่วยชีวิตตัวเอง (ขอขยาดความครับร่มpilotคือร่มเล็กๆที่จะทำหน้าที่เป็นตัวนำร่มหลักกรือร่มสำรองออกไปกินลมล่ะกาง อธิบายคร่าวๆ) การที่จะดึงร่มช่วงได้ทันที่นั่นมีสองหรือสามกรณี1. ร่มไม่กาง2. ร่มกางไม่สมบูรณ์หรือเรียกว่า"ซิกาเรสโรด3.การสละร่มหลักจริงๆแล้วในคลิป ไม่จำเป็นจะต้อง ดึงร่มสำรองออกมาก็ได้ เพราะอันตรายการตกนั้นยังอยู่ในความเร็วที่ฝึกมา ร่มขาดไม่ได้ส่งผลให้ลงเร็วขึ้น เพราะช่วงที่ขาดคือช่องอากาศ ที่ไว้ใช้ในการเคลื่อนตัวของร่มอยู่แล้วครับ

ด้านแม่ของนักเรียนที่ร่มขาดได้โพสต์เฟสบุ๊กส่วนตัวระบุข้อความว่า ขอบคุณครูฝึกที่ส่งสัญญาณให้ความช่วยเหลือ ขอบคุณกำลังใจจากคนรอบข้างและขอบคุณเสียงปรบมือกำลังใจจากเพื่อนนักเรียนทหารร่มทุกคนนะคะ

ที่มา                www.tnews.co.,   Thairath

เป็นเพื่อน Line กับเรา