ผวา!! ใจไม่กล้าอย่าดู...เหยื่อระเบิดหลงในลาวรายล่าสุดน่าเวทนาจริงๆ

20 สค. 60     598


ผวา!! ใจไม่กล้าอย่าดู...เหยื่อระเบิดหลงในลาวรายล่าสุดน่าเวทนาจริงๆ

สาธารณชนเคยเห็นภาพผู้เคราะห์ร้าย ที่ถูกกับระเบิดถึงกับแขนขาขาด หรือ สูญเสียอวัยวะอื่นๆ มามากต่อมาก ส่วนใหญ่เป็นภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศเพื่อนบ้าน หรือ ตามแนวชายแดนไทยติดประเทศเพื่อนบ้าน กลายเป็นภาพชินตาในช่วง 20-30 ปีที่ผ่านมา นอกจากนั้่น ยังมีอีกจำนวนมาก ที่ถึงแก่ชีวิตในสภาพร่างกายแหลกเหลว อวัยวะต่างๆ กระจัดกระจายด้วยแรงระเบิด -- นี่คือ ผลพวงจากความขัดแย้งกับสงคราม ในคาบสมุทรอินโดจีน ที่ยังคุกคามชีวิตและทรัพย์ของผู้คน ในอนุภูมิภาคนี้มาจนถึงปัจจุบัน 
       
แต่หลายคนอาจยังไม่เคยเห็น เหยื่อของวัตถุระเบิด ในสภาพที่โดนสะเก็ด บาดเจ็บสาหัส ได้สูญเสียอวัยวะสำคัญไป รวมทั้งหน้าตาที่แพทย์ อาจจะไม่สามารถช่วยทำให้กลับมาดูดีดั่งเดิมได้ รอดชีวิตมาได้เพราะโชคช่วย เนื่องจากอยู่ไกลจากจากระยะสังหาร ในเสี้ยววินาทีที่เกิดการระเบิดขึ้น
       
ภาพจำนวนหนึ่งที่เผยแพร่ในโลกออนไลน์ของชาวลาว เพียงข้ามวันมานี้ แสดงให้เห็นเด็กหนุ่มคนหนึ่ง โดนสะเก็ดระเบิดเต็มท่อนบนของลำตัว ขณะอยู่ห่างจากจุดที่เกิดการระเบิด ราว 5 เมตร เป็นเพียงคนเดียวที่รอดมาได้ จากบรรดาผู้เคราะห์ทั้งหมด 3 คน ในเหตุการณ์เดียวกัน
       
คนแรกอยู่ในสภาพที่ "ບໍ່ເຫັນຊິ້ນສ່ວນເລີຍ" (ไม่เห็นชิ้นส่วนเลย) คนที่สองบาดเจ็บสาหัส และ เสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วนชายหนุ่มที่รอดชีวิต ต้องสูญเสียนัยน์ตาไปข้างหนึ่ง ส่วนอีกข้างหนึ่งสูญเสียการมองเห็น อยู่ในสภาพที่น่าเวทนา แก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง -- ทั้งหมดเป็นประชาชนคนธรรมดาหาเช้ากินค่ำ ไม่ได้มีส่วนร่วมใดๆ กับสงครามเมื่อ 4-5 ทศวรรษก่อนหน้านี้
       
หญิงสาวชาวลาวที่ชื่อ ມະນີພອນ ພອນທະວີໄລ ซึ่งเป็นผู้นำภาพผู้เคราะห์ร้าย เผยแพรในเฟซบุ๊กของเธอ เป็นคนแรก เมื่อ 3 วันที่แล้ว กล่าวว่า เหตุเกิดเมื่อวันที่ 6 ส.ค.2560 เวลาประมาณ 11 นาฬิกาเศษ ที่บริเวณหมู่บ้านตายง เมือง (อำเภอ) นอง แขวงสะหวันนะเขต ขณะผู้เคราะห์ร้ายที่สามคน ช่วยกันขุดดินในสวน เพื่อปลูกต้นยางบง คนที่ 1 กับคนที่ 2 อยู่ที่เดียวกัน และ เป็นผู้ขุดดินไปโดนระเบิด (ที่ไม่ทราบชนิด) นำมาสู่โศกนาฎกรรมครั้งนี้
       
ມະນີພອນ ພອນທະວີໄລ กล่าวว่า ปัจจุบันหนุ่มผู้รอดชีวิต กำลังรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแขวงบ้านเกิด เธอเรียกร้องให้ประชาคมออนไลน์ช่วยกันแชร์ ภาพกับข่าวสารชิ้นนี้ พร้อมขอความช่วยเหลือ จากประชาชนลาวทั่วประเทศ เป็นค่ารักษาพยาบาล หรือ อื่นๆ แก่ผู้เคราะห์ร้ายเนื่องจาก "ທຸກຍາກລຳບາກຫລາຍ" พร้อมให้หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อ ผู้ที่เกี่ยวข้องโดยตรง คือ ທ ບຸນໃຫມ່ 030 4839470
       
ลาวเป็นประเทศที่ถูกทิ้งระเบิดหนักหน่วงมากที่สุด จากสหรัฐอเมริกาในช่วงสงครามเวียดนาม ทั้งๆ ที่สหรัฐไม่เคยประกาศสงครามกับลาวอย่างเป็นทางการ เช่นที่ทำกับเวียดนาม นอกจากนั้นก็ยังมีระเบิดชนิดต่างๆ อีกมากมายมหาศาล ใช้โดยฝ่ายต่างๆ ที่เป็นคู่ขัดแย้งกัน และ ถูกทิ้งเอาไว้ เป็นวัตถุระเบิดที่ยังไม่ระเบิด คร่าชีวิตประชาชาวลาว มานับจำนวนไม่ถ้วน รวมทั้งเด็กๆ ด้วย
       
ตามข้อมูลของโครงการเก็บกู้ระเบิดแห่งชาติ (คกล) ระหว่างปี 2507-2516 สหรัฐส่งเครื่องบิน ไปทิ้งระเบิดลงในดินแดนลาวกว่า 5 แสนเที่ยวบิน โดยหวังสะกัดกั้นการส่งทหาร กับอาวุธยุทโธปกรณ์ จากเวียดนามเหนือเมื่อก่อน ไปยังเวียดนามใต้ ในครามยึดอำนาจจากรัฐบาลที่สหรัฐหนุนหลัง รวมเป็นลูกระเบิดชนิดต่างๆ กับวัตถุระเบิดอื่นๆ กว่า 2 ล้านตัน ทำให้ลาวกลายเป็นประเทศที่ถูกทิ้งระเบิดหนักหน่วงที่สุดในโลก เทียบกับจำนวนประชากร
       
ประมาณกันว่า ระเบิดที่สหรัฐทิ้งลงทั้งหมดนั้น ยังมีอีกราว 30% ยังไม่ระเบิด

ผวา!! ใจไม่กล้าอย่าดู...เหยื่อระเบิดหลงในลาวรายล่าสุดน่าเวทนาจริงๆ
นอกจากนั้น ยังมีการสู้รบ ระหว่างทหารรัฐบาลราชอาณาจักรลาว ที่สหรัฐหนุนหลังเมื่อก่อน กับ ฝ่ายคอมมิวนิสต์ปะเทดลาว มีการใช้ลูกระเบิด จรวด ระเบิดมือ รวมกระสุนปืนใหญ่ ปืนครก กับระเบิด และ อื่นๆ อีกเป็นจำนวนมาก ที่ยังไม่ระเบิดเช่นเดียวกัน ทั้งหมดยังคงซุกซ่อนอยู่ใต้ดิน ใต้บ้านเรือนราษฎร คร่าชีวิต หรือ ทำให้ผู้คนพิกลพิการ เป็นอุปสรรคสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจสังคมของชาติ
       
iะเบิดที่สหรัฐทิ้งลงในดินแดนลาว ยังรวมทั้งระเบิดพวง (Cluster Bomb) หรือ "บอมบี้" (Bombie) กว่า 266 ล้านลูก คิดเป็นตัวเลขคร่าวๆ ก็คือ มี "บอมบี้" ราว 80 ล้านลูกที่ยังไม่ระเบิด ในนั้่นมีเพียง 445,711 ลูก ที่ถูกค้นพบและ ถูก คกล นำไปทำลาย ระหว่างปี 2539-2553 -- หรือ คิดเป็นราว 0.55% เท่านั้น
       
ยังมีตัวเลขสถิติที่น่าสนใจอื่นๆ อีก เช่น ในระหว่างปี 2507-2551 มีชาวลาวกว่า 5 แสนคนเสียชีวิต หรือ บาดเจ็บ จากวัตถุระเบิด (Unexploded Ordnance) และ มีชาวลาวกว่า 2 หมื่นคน เสียชีวิต หรือ บาดเจ็บจาก UXO ในช่วงหลังสงคราม ระหว่างปี 2517-2551 ปัจจุบัน สปป.ลาว ต้องการงบประมาณปีละ 6.5 ล้านดอลลาร์ ในการเก็บกู้วัตถุระเบิด ปัจจุบันมีการจ้างงาน เจ้าหน้าที่กว่า 1,000 คน เพื่อทำงานที่เสี่ยงภัยนี้
       
ระหว่างเยือนลาวอย่างเป็นทางการ ในโอกาสไปร่วมประชุมผู้นำอาเซียนกับประเทศหุ้นส่วน ในนครเวียงจันทน์เดือน ก.ย.ปีที่แล้ว ประธานาธิบดีสหรัฐบารัค โอบามา ได้ประกาศให้ความช่วยเหลือลาวเป็นเงิน 90 ล้านดอลลาร์ ในช่วงเวลา 3 ปีต่อเนื่องกัน เพื่อสนับสนุนโครงการเก็บกู้วัตถุระเบิด และ ช่วยเหลือเหยื่อผู้ได้รับผลกระทบจากวัตถุระเบิดที่ยังไม่ระเบิด
       
อีกหลายประเทศรวมทั้ง ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ จนถึงกลุ่มสแกนดิเนเวีย ได้ช่วยเหลือ-สนับสนุน การเก็บกู้วัตถุระเบิดในลาว สืบต่อกันมากว่าสิบปี


www.manager.co.th

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost