เหลือเชื่อ! ทารกคลอดออกมาพร้อมถุงน้ำคร่ำ ตอนอายุครรภ์ 5 เดือน แพทย์อึ้งเมื่อพบว่า...

19 มิย. 60     2098

 เหลือเชื่อ! ทารกคลอดออกมาพร้อมถุงน้ำคร่ำ ตอนอายุครรภ์ 5 เดือน แพทย์อึ้งเมื่อพบว่า...

เรียกได้ว่าเป็นปาฏิหาริย์ ที่น่าทึ่งเลยนะคะแบบนี้ ใครจะคิดว่าเด็กจะรอดเป็นเรื่องที่เจอกับประสบการณ์จริงจากคุณหมอ ที่พยายามช่วยชีวิตเจ้าหนูเต็มที่แต่ก่อนหน้านี้ คุณหมอเองก็คิดว่าเด็กเสียชีวิตไปแล้ว แต่ปาฏิหาริย์เด็ดดิ้น คุณหมอจึงรีบทำการช่วย และตอนนี้เด็กก็ยังมีชีวิตและแข็งแรง ในตู้อบ ควรยกย่อง และขอขอบคุณทานคุณแม่เลยนะคะ ที่พยายามเต็มที่ วันนี้ไข่เจียวจึงนำประสบการณ์ที่คุณหมอท่านนี้เจอมาฝากว่ารายละเอียดจะเป็นยังไง บอกเลยอ่านแล้วก็ลุ้นตาม

เรื่องเจ้าของโพสต์ได้ระบุว่า เป็นประสบการณ์สำคัญครั้งนึงในชีวิตจริงๆ ขอมาเล่าให้ฟังนะ ภาพนี้เป็นภาพจากอินเตอร์เน็ต เป็นเด็กทารกที่คลอดออกมาพร้อมกับถุงน้ำคร่ำ โดยที่ถุงน้ำคร่ำยังไม่แตก เค้าบอกเป็น extremely rare case คือเจอได้น้อยมากกกกกกกก แต่เวรเมื่อคืนเจอแบบนี้เลย เริ่มด้วยแม่ท้องประมาณ 5 เดือน ปวดท้องมากกับมีเลือดออก มาถึง ER เราก็เดินไปดู น้องพยาบาลบอกว่า น่าจะ abort (แท้ง) แล้วครับหมอ ออกมาทั้ง sac (ถุง) เลย เดินถึงเตียง ก็เห็นเด็กตัวประมาณสองฝ่ามือนอนงอตัวนิ่งอยู่ในถุงน้ำคร่ำแบบในภาพนี้เลย ก็คุยกับพยาบาลว่าน่าจะแท้งออกมาหมดแล้ว เด็กไม่น่ารอดแหละ กำลังเตรียมจะแจ้งแม่เรื่องเด็ก ยังไม่ทันจะหันไปคุย เด็กเค้าขยับว่ะเฮ้ยยยย ขยับในถุงเลย ขยับแขนหนึ่งที ดูแล้วน่าจะยังไม่ตาย รีบเอาไปชั่งน้ำหนัก ทั้งตัว ทั้งถุง รก น้ำคร่ำ รวมกันได้ประมาณ 1500 gm กะคร่าวๆ ตัวเด็กน่าจะไม่เกิน 1000 gm เฮ้ย งี้ก็ยังถือว่าเป็น preterm (คลอดก่อนกำหนด) ได้นะ เด็กน่าจะมีโอกาสรอด ถึงแม้ว่าจะน้อยนิดก็ตาม รีบอุ้มทั้งถุงน้ำคร่ำเข้าห้องคลอด ไปเจาะถุงน้ำคร่ำ ตัดสายสะดือเหมือนทำคลอดเคสทั่วไป แต่อารมณ์ต่างจากคลอดทั่วไปโคตรๆ ตัดสายสะดือเสร็จ ชั่งน้ำหนักดูได้ 780 gm เด็กตัวซีดเขียว ไม่หายใจ ไม่ขยับ ตัวอ่อนปวกเปียก แต่ฟังดู ยังมีเสียงหัวใจเต้นเว้ยเฮ้ยยยย ในใจเริ่มมีความหวังขึ้นมาบ้าง รีบเอาไป suction กระตุ้นร้อง PPV ใส่ ETT (ท่อช่วยหายใจ) เบอร์ 2.5 อันจิ๋วยังกะหลอดยาคูลท์ แล้วใส่ยากมาก เพราะเด็กตัวจิ๋วเดียว ปากยิ่งจิ๋ว หลอดลมยิ่งจิ๋วเข้าไปใหญ่ ใส่ไปสามครั้งแรกเข้าท้องหมดเลย ครั้งที่สี่ต้องเล็งตาเดียวเหมือนยิงปืนถึงจะใส่ได้ ตอนใส่ได้นี่โคตรดีใจ รีบให้ ventilation (ช่วยการหายใจ) จากตอนแรก HR 60 O2sat 40% ช่วยไปเรื่อยๆ HR ขึ้นมาเป็น 130 Sat 90 กว่าๆ ตัวเริ่มแดง เริ่มหายใจเฮือก แขนขาเริ่มขยับ เริ่มมีเสียงร้อง ตอนนั้นคิดในใจอยู่อย่างเดียว คือเอ็งต้องรอดนะไอ้หนู เอ็งต้องมีชีวิตอยู่จนถึงมือหมอเด็กให้ได้นะ ต้องรอดๆ ใส่ ETT


เหลือเชื่อ! ทารกคลอดออกมาพร้อมถุงน้ำคร่ำ ตอนอายุครรภ์ 5 เดือน แพทย์อึ้งเมื่อพบว่า...

 เสร็จ ตอนแรกแทง IV (น้ำเกลือ) ไม่ได้ ต้องใส่ UVC (ใส่สายทางหลอดเลือดสายสะดือ เคยเห็นแต่พี่เด๊นท์ใส่ตอนเรียน รีบวิ่งตีนเปล่าออกจากห้องคลอโทรถามเต้ Nattapoom เพราะมันเคยใส่ 555 แล้วโชคดีมีเพื่อนอีก 2 คน (Zen RavisZei Thanaporn) มากินข้าวแถวนั้นพอดี เซนกะซีก็เข้าไปช่วยกันใส่พี่พยาบาลก็โทรถามพี่ปริญหมอเด็กที่หล่มสักให้ พี่ปริญก็สอนผ่านโทรศัพท์ว่าขั้นตอนมียังไงๆ เซนก็ลงมือเย็บสาย UVC ต้องขอบคุณพี่คุณพี่ปริญจริงๆครับที่ให้ consult -/- แล้วก็ขอบคุณเซนกะซีด้วยที่มาช่วยกัน ถึงแม้มันจะ failed เพราะมัน clot ต้อง off UVC ออก แต่ก็ขอบคุณมากจริงๆ เราทำเองคนเดียวคงไม่ไหวแน่ๆ และก็โชคดีที่ในที่สุดพี่พยาบาลเปิดเส้น IV ได้ (โคตรเก่ง 555)

เสร็จก็รีบเตรียมการโทรขอรีเฟอร์รพ.พุทธฯ ก่อนโทรไปขอรีเฟอร์ก็โทร consult อาจารย์ Piyarat Gromrat ก่อน เพราะไม่แน่ใจแล้วก็ยังหวั่นๆอยู่ ขอบคุณอาจารย์มากเลยนะครับ รับ consult ผมหลายเคสแล้ว -/- แล้วก็โทรไปเบอร์รีเฟอร์วอร์ดเด็ก เป็น Tanapath Tanratanavong รับสาย มาร์คบอกรับสายแทนพี่ชีฟครับ อ้าวนึกว่ามาร์คเป็นชีฟเวร 5555 แล้วก็คุยกับชีฟเวรก็คือพี่เตย (ไม่ได้เป็นเฟรนด์พี่เตยอ่ะ) ต้องขอบคุณพี่เตยมากกกกกกก คือตอนจะโทรนี่กลัวโคตรๆ กลัวโดนกินหัว กลัวโดนด่าว่าทำไม manage แบบนี้ พูดติดๆขัดๆ 5555 แต่พี่เตยซอฟมากกกก consult แล้วสบายใจ อุ่นใจเลยว่าเราไม่ได้โดดเดี่ยวนะ พี่เตยก็ปรึกษาอาจารย์น้ำทิพย์แล้วก็โทรกลับมาให้รีเฟอร์ไปได้เลย ขอบคุณพี่เตยและอาจารย์น้ำทิพย์มากๆนะครับ แล้วก็รีเฟอร์ไปได้หลังจากวุ่นอยู่สองชั่วโมง อยู่รพ.เขาค้อ ก่อนหน้าเคยใส่ ETT newborn ไปแล้ว 2 ครั้ง คิดว่าไม่น่ามีอะไรจะต้องกลัวอีกแล้ว แต่เคสนี้โหดกว่าอีกอ่ะเพราะเคสก่อนเป็นเด็ก term ตัวไม่เล็ก อันนี้ 780 gm แถม UVC อีกกกกก หวังว่าอันนี้จะโหดสุดละนะ คงไม่มีอะไรโหดกว่านี้นะ ไม่งั้นไม่ไหวนะ 55555  

เหลือเชื่อ! ทารกคลอดออกมาพร้อมถุงน้ำคร่ำ ตอนอายุครรภ์ 5 เดือน แพทย์อึ้งเมื่อพบว่า...

ขอบคุณพี่พยาบาล ER และพยาบาลห้องคลอดที่ช่วยกันนะครับ คือมากันแทบทั้งแผนกจริงๆ เต็ม ER และห้องคลอด คนที่ไม่ได้ขึ้นเวรก็เข้ามาช่วยกัน 5555 หมอก็เหนื่อยระดับนึง แต่คิดว่าพยาบาลนี่เหนื่อยกว่าอีก ทั้งทำหัตถการสารพัด ทั้งไปรีเฟอร์กลางดึกกว่าจะรีเฟอร์เสร็จก็เกือบเช้าแล้ว ขอบคุณมากๆค้าบ  จากตอนแรกที่คิดว่าเด็กแท้งไปแล้ว ไม่รอดแน่ๆ กลายเป็นว่าความหวังมันมีมากขึ้นเรื่อยๆ จนตอนนี้น้องดีขึ้นเยอะมาก อยู่ที่ตู้อบ มีเครื่องช่วยหายใจ ได้รับการดูแลอย่างดีโดยหมอเด็ก นึกดูแล้วความเหนื่อยมันลดลงไปเลย แต่รู้สึกภูมิใจมากกว่าที่ได้ช่วยชีวิตเด็กน้อยตัวไม่ถึงแปดขีดที่เกือบตายไปแล้วให้มาหายใจและมีชีวิตอยู่ต่อไปได้  ต้องขอชื่นชมคุณหมดนะคะที่ช่วยน้องได้อย่างเต็มที่ดีใจแทนแม่ของน้องด้วย และเรื่องนี้ ตัวคุณหมอเองก็ภมูิที่ได้ช่วยเด็กคนนี้ให้รอดได้ จนต้องพูดว่าเรื่องของเอ็งช่วยเติมกำลังใจในการทำงานให้หมอมากเลย ขอให้เอ็งรอดนะไอ้หนู หมออยากเห็นหนูโตมาวิ่งเล่นกับเพื่อนๆจัง


ที่มา                  www.liekr.com 

เป็นเพื่อน Line กับเรา