ระทึก!! คนร้ายขับรถตู้พุ่งชนคนหน้า “มัสยิด” ในลอนดอน-บาดเจ็บหลายราย

19 มิย. 60     557


ระทึก!! คนร้ายขับรถตู้พุ่งชนคนหน้า “มัสยิด” ในลอนดอน-บาดเจ็บหลายราย

เกิดเหตุรถตู้พุ่งชนคนที่เพิ่งเดินออกจากมัสยิดทางตอนเหนือของกรุงลอนดอนเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา (19 มิ.ย.) เบื้องต้นมีรายงานผู้บาดเจ็บไม่น้อยกว่า 10 ราย และตำรวจจับกุมผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 1 คน
       
       ตำรวจอังกฤษแถลงว่า เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเมื่อเวลา 0.20 น. ตามเวลาท้องถิ่น (6.20 น. ตามเวลาในไทย) ว่าเกิดเหตุรถยนต์พุ่งชนคนเดินเท้าที่ถนนเซเวนซิสเตอร์สซึ่งตัดผ่านย่านฟินสบิวรีพาร์ค และมีผู้บาดเจ็บหลายราย
       
       “เราได้รับแจ้งว่า มีรถตู้คันหนึ่งขับพุ่งชนคนที่เพิ่งเดินออกจาก #มัสยิดฟินสบิวรีพาร์ค (Finsbury Park mosque) เราขอสวดภาวนาเอาใจช่วยเหยื่อทุกคนด้วย” สภามุสลิมแห่งอังกฤษ (MCB) โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์
       
       ฮารูน ข่าน ประธานสภาเอ็มซีบี ระบุว่า รถตู้คันนี้ “จงใจ” ขับพุ่งเข้าใส่ชาวมุสลิมที่เพิ่งเสร็จจากการละหมาดยามค่ำคืนในเดือนรอมฎอน
       
       หญิงคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ฝั่งตรงข้ามจุดเกิดเหตุให้สัมภาษณ์กับบีบีซีว่า “ฉันได้ยินเสียงรถเบรกและผู้คนร้องโวยวาย เหตุการณ์ข้างนอกโกลาหลมาก ทุกคนร้องตะโกนขึ้นมาว่า รถตู้ชนคน รถตู้ชนคน... ฉันเห็นรถตู้สีขาวคันหนึ่งจอดอยู่ด้านนอกมัสยิดฟินสบิวรีพาร์ค ดูเหมือนรถจะชนคนที่เพิ่งละหมาดเสร็จและเดินออกมา ฉันไม่เห็นตัวคนร้าย แต่ดูเหมือนเขาจะถูกจับได้แล้ว”
       
       หนังสือพิมพ์อีฟนิงสแตนดาร์ดอ้างผู้เห็นเหตุการณ์ซึ่งระบุว่า มีชายคนหนึ่งเดินลงมาจากรถตู้ และใช้มีดจ้วงแทงเหยื่ออย่างน้อย 1 รายใกล้ๆ กับมัสยิด
       
       ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีแจ้งว่า เห็นเฮลิคอปเตอร์บินวนอยู่เหนือจุดเกิดเหตุซึ่งตำรวจได้ทำการปิดกั้นพื้นที่ และมีรถฉุกเฉินจอดอยู่หลายคัน ขณะที่ถนนเซเว่นซิสเตอร์ก็ถูกปิดการจราจรบางส่วน
       
       มัสยิดแห่งนี้ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับถนนเซเวนซิสเตอร์ส และเคยได้ชื่อว่าเป็นแหล่งรวมพวกอิสลามิสต์สุดโต่ง ทว่าได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิงหลังได้คณะกรรมการบริหารชุดใหม่
       
       อบูฮัมซา อดีตอิหม่ามประจำมัสยิดในช่วงปี 1997-2003 เคยถูกจำคุกฐานยั่วยุปลุกปั่นให้สาวกก่อความรุนแรง จากนั้นรัฐบาลอังกฤษได้ส่งตัวเขาไปยังสหรัฐฯ และอิหม่ามผู้นี้ก็ถูกศาลนิวยอร์กตัดสินจำคุกข้อหาก่อการร้าย เมื่อปี 2015

ระทึก!! คนร้ายขับรถตู้พุ่งชนคนหน้า “มัสยิด” ในลอนดอน-บาดเจ็บหลายราย

 มัสยิดแห่งนี้เป็นหนึ่งใน 20 แห่งที่เข้าร่วมโครงการเยี่ยมชมมัสยิดของสภาเอ็มซีบี เพื่อส่งเสริมความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับอิสลาม หลังเกิดเหตุนักรบอิสลามิสต์โจมตีกรุงปารีสเมื่อปี 2015
       
       แม้จะมีการเปลี่ยนคณะผู้บริหารและเน้นสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับชุมชน แต่ทางมัสยิดก็ยังได้รับจดหมายหรืออีเมลข่มขู่หลายฉบับ ในช่วงที่เกิดเหตุโจมตีปารีสใหม่ๆ
       
       อังกฤษต้องเผชิญกับเหตุโจมตีฝีมือกลุ่มอิสลามิสต์มาแล้วหลายครั้งในปีนี้ โดยเมื่อวันที่ 22 มี.ค. ชายคนหนึ่งได้ขับรถเช่าพุ่งชนคนเดินเท้าบนสะพานเวสต์มินสเตอร์ และใช้มีดแทงตำรวจรัฐสภาเสียชีวิตก่อนจะถูกวิสามัญฯ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิตไปทั้งหมด 5 ราย
       
       ต่อมาในวันที่ 22 พ.ค. คนร้ายได้กดระเบิดฆ่าตัวตายด้านนอกสถานที่จัดคอนเสิร์ตในเมืองแมนเชสเตอร์ คร่าชีวิตผู้คนรวม 22 ศพ
       
       วันที่ 3 มิ.ย. กลุ่มติดอาวุธ 3 รายซึ่งสวมเสื้อกั๊กระเบิดปลอมได้ขับรถตู้พุ่งชนคนบนสะพานลอนดอนบริดจ์ และถือมีดลงมาไล่แทงประชาชนในย่านโบโรห์มาร์เก็ต จนทำให้มีผู้เสียชีวิตไป 8 ราย ก่อนที่คนร้ายทั้งสามจะถูกตำรวจยิงดับในอีกไม่กี่นาทีถัดมา

ระทึก!! คนร้ายขับรถตู้พุ่งชนคนหน้า “มัสยิด” ในลอนดอน-บาดเจ็บหลายราย


www.manager.co.th

เป็นเพื่อน Line กับเรา