ปัตตานีคุมเข้ม! วันครบรอบ 13 ปีเหตุการณ์กรือเซะ

28 เมย. 60     902

ปัตตานีคุมเข้ม! วันครบรอบ 13 ปีเหตุการณ์กรือเซะ

ในวันนี้ 28 เมย. ซึ่งตรงกับวันครบรอบ 13 ปี เหตุการณ์มัสยิดกรือเซะ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 32 ราย เหตุเกิดเมื่อปี 2547 ที่ผ่านมา ทำให้เจ้าหน้าที่ด้านฝ่ายความมั่นคง ทั้ง 3 ฝ่าย ทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง สนธิกำลังเข้าร่วมดูแลความปลอดภัยอย่างเต็มกำลัง เพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ฉวยโอกาสเข้ามาก่อเหตุ เพื่อสร้างสถานการณ์ความไม่งบในพื้นที่ได้ ประกอบกับเมื่อวันที่ 27 เมย.ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนร้าย ลอบวางระเบิดและยิงเจ้าหน้าที่ทหารพราน ฉก.ทพ.1114 บริเวณบ้านริแง หมู่ที่ 3 ต.ผดุงมาตร อ.จะแนะ จ.นราธิวาส เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ทหารพราน เสียชีวิต 6 นาย ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวหน่วยความมั่นคง ระบุว่า กลุ่มก่อความไม่สงบพยายามใช้เหตุการณ์มัสยิดกรือเซะ เพื่อแสดงเชิงสัญลักษณ์ ทำให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ต้องเพิ่มมาตรการดูแลความปลอดภัยขึ้นอีก


โดยช่วงเช้าวันนี้ (วันที่ 28 เม.ย.60) ที่บริเวณมัสยิดกรือเซะ ต.ตันหยงลูโล๊ะ อ.เมือง จ.ปัตตานี เจ้าหน้าที่ทหาร ร้อย ร.1521 หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี 23 ได้กระจายกำลังเข้าดูแลความปลอดภัย บริเวณโดยรอบมัสยิดกรือเซะ เพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มที่ไม่หวังดี เข้ามาใช้มัสยิดกรือเซะ เพื่อสร้างสถานการณ์ ในวันครบรอบ 13 ปี มัสยิดกรือเซะ เพื่อดูแลความสงบเรียบร้อย ให้กับชาวบ้านในพื้นที่ ในขณะที่บรรยากาศโดยทั่วไปที่มัสยิดกรือเซะ บรรยากาศค่อนข้างเงียบเหงา เนื่องจากวันนี้ตรงกับวันศุกร์ ชาวบ้านส่วนใหญ่ จะหยุดงาน ทำให้ร้านค้างต่าง ๆ บริเวณโดยรอบมัสยิดกรือเซะ จะไม่เปิดบริการ ส่วนชาวบ้านก็ยังคงดำเนินชีวิตอย่างปกติเหมือนทุกวันที่ผ่านมา เนื่องจากชาวบ้านในพื้นที่ไม่ได้ให้ความสำคัญในวันครบรอบมัสยิดกรือเซะ และไม่อยากให้มีการรื้อฟื้นเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นมาอีก


ปัตตานีคุมเข้ม! วันครบรอบ 13 ปีเหตุการณ์กรือเซะ

ด้าน นางซอฝีหย๊ะ นิสัยชล เจ้าของร้านจำหน่ายอาหารพื้นเมือง เปิดเผยว่า ถึงแม้ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวก็ล่วงเลยมา 13 ปีแล้ว แต่ก็ยังส่งผลกระทบให้กับชาวบ้านในพื้นที่ โดยเฉพาะกระทบด้านเศรษฐกิจ เนื่องจากก่อนเกิดเหตุการณ์ จะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมเยือน แวะชมมัสยิดกรือเซะ และกราบไหว้สุสานเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวซึ่งอยู่ติดกันเป็นจำนวนมาก ปรากฏว่าตั้งแต่เหตุการณ์เกิดขึ้น ทำให้นักท่องเที่ยวลดลง จนแทบไม่เหลือนักท่องเที่ยวเข้ามาอีก ถึงแม้เหตุการณ์ล่วงเลยมาหลายปี แต่ทุกปีก็มีการนำเสนอข่าวเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้เป็นการตอกย้ำถึงความรุนแรงในพื้นที่ ทำให้ภาพของความรุนแรงยังคงอยู่ ตนจึงไม่อยากให้มีการรื้อฟื้นและตอกย้ำในเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมทั้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเข้ามาฟื้นฟูเศรษฐกิจในพื้นที่ให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง


ทางด้านนายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ได้มีคำสั่งด่วนไปยังเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงในพื้นที่ 3 ฝ่าย ทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ให้เพิ่มมาตรการดูแลความปลอดภัยเข้ม โดยได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ เน้นการตรวจตรา ทั้งการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด และการเดินเท้า ในพื้นที่เป้าหมายที่คาดว่ากลุ่มคนร้ายอาจจะเข้ามาก่อเหตุได้ โดยเฉพาะในเขตพื้นที่เมือง พื้นที่ชุมชน และพื้นที่ย่านเศรษฐกิจ โดยเน้นยำให้มีการตรวจรถต้องสงสัย บุคคลต้องสงสัย อย่างละเอียด เพื่อไม่ให้กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ฉวยโอกาสเข้ามาก่อเหตุในพื้นที่ได้


ภาพ/ข่าว สุไลมาน แวมามะ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ปัตตานี
www.tnews.co.th

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost