ปากบาราวุ่น!! กลุ่มคัดค้านกว่า 300 คน บุกยึดพื้นที่จัดเวทีประชาพิจารณ์ ก่อสร้างท่าเรือ

17 มีค. 60     393

 ปากบาราวุ่น!!  กลุ่มคัดค้านกว่า 300 คน บุกยึดพื้นที่จัดเวทีประชาพิจารณ์ ก่อสร้างท่าเรือ

โครงการก่องสร้างท่าเรือน้ำลึกปากบาราวุ่น กลุ่มคัดค้านกว่า 300 คนบุกยึดพื้นที่จัดเวทีประชาพิจารณ์ ที่โรงเรียนบ้านปากบาง ตั้งแต่กลางดึกวันที่ 15 มี.ค. ขอให้ยุติการจัดทำประชาพิจารณ์ทันที ยันกระบวนการไม่ชอบธรรม ไม่มีการลงพื้นที่สำรวจทรัพยากรภายในอ่าว และยังไม่มีข้อสรุปเรื่องผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ ขณะที่คนในพื้นที่ยืนยันปกป้องบ้านเกิดไว้ให้คนรุ่นหลัง ด้าน กอ.รมน.สตูล รุดเจรจาแต่ยังไร้ผล

จากกรณีที่บริษัท เอทีที คอนซัลแตนท์ จำกัด และ บริษัท ทีม คอนซัลติง เอนจิเนียริ่ง จำกัด คู่สัญญาของกรมเจ้าท่า ที่รับงานก่อสร้างโครงการท่าเรือน้ำลึกปากบารา เตรียมจัดการประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชนและผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ในการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนครั้งที่ 1 (ค.1) ในโครงการศึกษาทบทวนและสำรวจออกแบบ รวมทั้งการประเมินผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม (EHIA) เพื่อก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกจังหวัดสตูล (ปากบารา) ที่หอประชุมโรงเรียนบ้านปากบาง ต.ละงู อ.ละงู จ.สตูล ในวันที่ 16 มี.ค. ท่ามกลางการจัดกิจกรรมของกลุ่มที่คัดค้านโครงการกว่า 300 คนที่เข้ายึดพื้นที่เพื่อไม่ให้มีการจัดทำประชาพิจารณ์ตั้งแต่คืนวันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 16 มี.ค. กลุ่มพลังเครือข่ายภาคประชาชน ยังยึดพื้นที่ตั้งเวทีแสดงความคิดเห็นโครงการท่าเทียบเรือน้ำลึกปากบาราอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา โดยปิดประตูโรงเรียนบ้านปากบาง ซึ่งเป็นจุดตั้งเวที ค.1 โดยไร้เหตุรุนแรง ท่ามกลางกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร อาสาสมัครอำเภอละงู เข้าดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยภายในโรงเรียนตั้งแต่เมื่อคืนจำนวน 20 นาย และกำลังภายนอกอีกนับร้อยนาย ขณะนี้เจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดตั้งเวทีและส่วนที่เกี่ยวข้อง ไม่สามารถเข้ามายังบริเวณโรงเรียนบ้านปากบางได้

นายวิโชคศักดิ์ รณรงค์ไพรี 1 ในแกนนำ ประชาสัมพันธ์ให้กลุ่มคัดค้าน ไม่ให้ทำลายทรัพย์สินราชการ ยั่วยุ แค่แสดงพลัง ขอให้ยุติเวทีที่ไร้ความชอบธรรม เนื่องจากรัฐบาลเอางบประมาณมาให้ฝ่ายความเห็นต่างเพื่อจะตั้งเวที

นายเชาวลิต ชูสกุล กลุ่มสองล้อรักษ์บ้านเกิด อาสาสมัครชุมชนด้านทรัพยากร กล่าวว่า เวที ค.1 ในวันนี้มีความไม่ชอบธรรมด้วยกระบวนการที่บริษัทสำรวจ EHIA ไม่ได้ ลงพื้นที่ เพื่อสำรวจทางทรัพยากรอ่าวปากบารา ซึ่งถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่ก่อสร้าง โดยตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมาไม่พบว่าทางบริษัทสำรวจจะส่งผู้เชี่ยวชาญลงมาสำรวจพื้นที่ทั้งในน้ำและบนบก อีกทั้งชาวบ้านยังขาดการมีส่วนร่วม และบริษัทสำรวจยังไม่มีข้อสรุปเรื่องการลดผลกระทบทั้งสิ่งแวดล้อมและสุขภาพที่จะเกิดขึ้นต่อชุมชน ตนและชาวบ้านจึงลุกขึ้นมาปกป้องทะเล ที่อยู่อาศัย และหวังว่ารัฐบาลจะหยุดโครงการท่าเรือน้ำลึกในที่สุด

นายสุฮัยลี มะสันติ์ อายุ 18 ปี กล่าวว่า เดินทางมาตั้งแต่เมื่อคืนและนอนที่นี่ เพื่อมาปกป้องบ้านเกิด ต้องการรักษาบ้านเกิดให้กับคนรุ่นหลัง หากโครงการท่าเรือน้ำลึกปากบารา และโครงการอุตสาหกรรมต่อเนื่องทำลายทรัพยากรธรรมชาติ ที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำในทะเล อาชีพประมงพื้นบ้าน นอกจากนี้ยังทำให้ความเป็นอยู่เปลี่ยนไปเกิดความวุ่นวายในชุมชน ไม่สงบเหมือนกับที่เป็นมา

นอกจากชาวบ้านในพื้นที่ปากบารา จังหวัดสตูล ยังมีชาวบ้านจากบ้านสวนกง อำเภอจะนะ พื้นที่สร้างท่าเรือน้ำลึกสงขลาแห่งที่ 2 ชาวบ้านจากอำเภอเทพา จังหวัดสงขลา พื้นที่ก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ซึ่งโครงการเหล่านี้เป็นชุดโครงการเดียวกัน มาร่วมคัดค้านเวที ค.1 ในวันนี้ด้วยเช่นกัน

ต่อมาเวลา 11.30 น. กลุ่มควบคุมฝูงชน และเจ้าหน้าที่อส. กว่า 150 นาย นำโดยพล.ท.เจตน์พัธน์ ศรีวงศ์ รองผอ.รมน.สตูล เข้าเจรจากับกลุ่มที่คัดค้านโครงการท่าเรือน้ำลึกปากบาราที่ยึดเวทีค.1 โดยมีเหตุชุลมุนขึ้นเล็กน้อย จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงขอให้กลุ่มคัดค้านและกลุ่มสนับสนุนส่งตัวแทนมาฝ่ายละ 10 คน มาหาทางออกร่วมกัน แต่ทั้ง 2 ฝ่ายปฏิเสธ โดยฝ่ายคัดค้านขอให้ยุติเวทีทันที แล้วจะยอมสลายตัว

ขณะที่พล.ท.เจตน์พัธน์ ยังไม่รับปาก ขณะที่กลุ่มผู้สนับสนุนก็ทยอยเดินทางมาโดย เจ้าหน้าที่กันทั้ง 2 กลุ่มให้อยู่คนละฝั่งสนามฟุตบอล


ที่มา           www.khaosod.co.th 

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost