เพจดังงัดหลักฐานโต้กองทัพบก ยันรัฐสั่งซื้อเครื่องถอดรหัส SSL จริง

27 ธค. 59     411

เพจดังงัดหลักฐานโต้กองทัพบก ยันรัฐสั่งซื้อเครื่องถอดรหัส SSL จริง

กลุ่มพลเมืองต่อต้าน Single Gateway งัดหลักฐานโต้ ผอ.ศูนย์ไซเบอร์ ทบ. หลังออกมาปฏิเสธเรื่องการสั่งซื้อเครื่องถอดรหัส SSL

จากกรณีที่ พล.ต.ฤทธี อินทราวุธ ผอ.ศูนย์ไซเบอร์ ทบ. ออกมายืนยันว่า ข้อมูลอุปกรณ์เครื่องถอดรหัส SSL ที่เป็นกระแสอยู่ในขณะนี้ ไม่มีอยู่ในรายการแผนงานการจัดหาของกองทัพบก ซึ่งเป็นข้อมูลที่บิดเบือน และเป็นการสร้างกระแสโจมตีกองทัพ ทำให้เกิดความเสียหาย

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก พลเมืองต่อต้าน Single Gateway ได้โพสต์ตอบโต้ พล.ต.ฤทธี อินทราวุธ ผอ.ศูนย์ไซเบอร์ ทบ. โดยงัดหลักฐานเป็นคำสั่งกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ที่ 163/2557 เรื่อง แต่งตั้งคณะทำงานทดสอบระบบเฝ้าติดตามสื่อออนไลน์ พร้อมระบุว่า

“แฉหลักฐาน การจัดหาและทดสอบเครื่องถอดรหัส SSL

1) ผอ.ศูนย์ไซเบอร์สงคราม บอกว่า …. ย้ำ ทบ. ไม่มีการจัดหาเครื่องถอดรหัสSSLเลย… เพราะ กองทัพบกไม่มีการจัดหาอุปกรณ์ดังกล่าวแม้แต่รายการเดียว…. “

2) แต่มีคำสั่งให้จัดหา เครื่องมือถอดรหัส SSL ตาม คำสั่งกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ที่ 163/2557 ระบุว่า “…. การปฏิบัติงานภายใต้อำนาจหน้าที่ตามคำสั่งดังกล่าว พบว่ามีอุปสรรคในการตรวจสอบและปิดกั้นเว็บไซต์ที่มีการเข้ารหัสป้องกันข้อมูล (SSL : Secure Socket Layer) จึงเห็นควรให้มีการจัดหาและทดสอบประสิทธิภาพของอุปกรณ์ระบบเฝ้าติดตามสื่อออนไลน์…..” กรรมการชุดนี้ มีตัวแทนจากกองทัพบก 4 นาย”

ทั้งนี้ ทางเพจดังกล่าวยังมีการตั้งข้อสังเกตุถึงกรณีแม่ของจ่านิวส์ ที่ถูกศาลทหารออกหมายจับในฐานความผิดมาตรา 112 หลังเปิดอ่านข้อความทาง Inbox ที่สนทนากับผู้ต้องหา ม.112 ที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้  โดยระบุว่า “อาจเป็นเพราะโดนดักไปแล้วเช่นกัน ดังนั้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีความพยายาม ฟิชชิ่งผู้ใช้งานเฟซบุ๊คจำนวนมาก ก็น่าจะมีสาเหตุ มาจากเรื่องนี้เช่นกัน”เพจดังงัดหลักฐานโต้กองทัพบก ยันรัฐสั่งซื้อเครื่องถอดรหัส SSL จริง


เพจดังงัดหลักฐานโต้กองทัพบก ยันรัฐสั่งซื้อเครื่องถอดรหัส SSL จริง

ที่มา  พลเมืองต่อต้าน Single Gateway : Thailand Internet Firewall #opsinglegateway

news.mthai.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost