'ซูจี' ตำหนินานาชาติมองปัญหาด้านเดียว

4 ธค. 59     9918

'ซูจี' ตำหนินานาชาติมองปัญหาด้านเดียว

ออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมาพูดถึงประเด็นขัดแย้งในรัฐยะไข่เป็นครั้งแรก และตำหนินานาชาติที่มองปัญหาเพียงด้านเดียว

นางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศของเมียนมาให้สัมภาษณ์กับสื่อสิงคโปร์ถึงวิกฤตความรุนแรงในรัฐยะไข่ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเมียนมาว่า เธอจะรู้สึกขอบคุณมากกว่าหากประชาคมโลกจะช่วยเมียนมารักษาสันติภาพและเสถียรภาพ แทนการโหมกระแสสถานการณ์ความขัดแย้งให้รุนแรงเพราะการสนใจแต่ด้านลบของสถานการณ์ไม่ได้ช่วยให้อะไรดีขึ้น

นางซูจีเสริมว่า ในความเป็นจริงเหตุการณ์นี้มีชนวนเหตุจากการที่มีกลุ่มติดอาวุธโจมตีป้อมตำรวจบริเวณชายแดนรัฐยะไข่จนมีตำรวจเสียชีวิต 9 นายเมื่อเดือนตุลาคม

คำสัมภาษณ์ของนางซูจีถือเป็นการแสดงความเห็นต่อสถานการณ์ความรุนแรงระลอกล่าสุดในรัฐยะไข่เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่กองทัพเมียนมาเข้าปราบปรามชาวโรฮิงญาในรัฐยะไข่หลังเหตุโจมตีป้อมตำรวจ ซึ่งจากการปราบปรามอย่างหนักของกองทัพทำให้มีคนในพื้นที่เสียชีวิตแล้ว 86 คนและประชาชนราว 10,000 คนต้องลี้ภัยไปบังกลาเทศ แต่ก็ถูกบังกลาเทศผลักดันกลับเมียนมา

ขณะเดียวกันอดีตเลขาธิการสหประชาชาติ หรือยูเอ็น นายโคฟี่ อันนัน ในฐานะประธานคณะกรรมการเจรจาสันติภาพรัฐยะไข่ที่แต่งตั้งโดยนางซูจี เดินทางถึงรัฐยะไข่เมื่อวานนี้ (2 ธ.ค.) เพื่อลงพื้นที่แก้วิกฤตขัดแย้ง และกล่าวว่า ในพื้นที่มีการออกมาตรการรักษาความปลอดภัย แต่มาตรการนี้ก็ไม่ควรขัดขวางการเข้าพื้นที่เพื่อช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมต่อกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้ง

มาเลเซียจวกเมียนมา "ล้างเผ่าพันธุ์" โรฮิงญา

ขณะที่กระทรวงต่างประเทศมาเลเซียออกแถลงการณ์วันนี้ (3 ธ.ค.) โดยวิจารณ์รัฐบาลเมียนมาว่าการใช้ความรุนแรงกับชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมโรฮิงญาถือเป็นการล้างเผ่าพันธุ์และเมียนมาจะต้องหยุดการกระทำดังกล่าวทันที เพื่อให้ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กลับมามีสันติภาพและเสถียรภาพอีกครั้ง

แถลงการณ์ระบุด้วยว่า สิ่งที่เกิดขึ้นกับชาวโรฮิงญาถือเป็นภัยคุกคามความมั่นคงของมาเลเซีย เพราะมาเลเซียและประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศมีชาวโรฮิงญาอยู่เป็นจำนวนมาก จึงถือว่าเป็นเรื่องระหว่างประเทศ

การตำหนิเมียนมาอย่างรุนแรงของกระทรวงต่างประเทศมาเลเซียเกิดขึ้นก่อนที่แกนนำรัฐบาลรวมทั้งนายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซักจะร่วมชุมนุมสนับสนุนชาวโรฮิงญาที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ในวันอาทิตย์นี้ (4 ธ.ค.)

ขณะที่เมื่อวันศุกร์ (2 ธ.ค.) เจ้าหน้าที่ทำเนียบประธานาธิบดีเมียนมากล่าวว่า มาเลเซียควรเคารพกิจการภายในของประเทศอื่นและยึดนโยบายของสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน เรื่องไม่แทรกแซงกิจการภายในของประเทศสมาชิกด้วยกัน

ภาพ: จากไฟล์อินเทอร์เน็ต
ที่มา: www.now26.tv

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost