ผู้นำมาเลฯ จ่อร่วมประท้วงเมียนมาปราบโรฮิงญา

29 พย. 59     3064

เจ้าหน้าที่เผย นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซัค ของมาเลเซียจะร่วมเดินขบวนประท้วงการปราบปรามชาวโรฮิงญาในเมียนมา...


ผู้นำมาเลฯ จ่อร่วมประท้วงเมียนมาปราบโรฮิงญา

เจ้าหน้าที่คนหนึ่งจากสำนักนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย กล่าวโดยไม่ระบุรายละเอียดว่า การประท้วงจะมีขึ้นในวันอาทิตย์ (4 ธ.ค.) แต่ยังไม่เปิดเผยสถานที่ โดยจะมีนักการเมือง องค์กรพัฒนาเอกชน และทุกฝ่ายที่กังวลเรื่องการปราบปรามชาวโรฮิงญามาร่วมชุมนุมกันเป็นจำนวนมาก

เว็บไซต์ข่าวมาเลย์เมล์ออนไลน์ รายงานอ้างคำพูดของนายซาฮิด ฮามิดี รองนายกรัฐมนตรีที่กล่าวว่า การชุมนุในวันที่ 4 ธ.ค. เพื่อแสดงความกังวลเรื่องความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับชาวโรฮิงญา

นายจง จา เอียน นักวิเคราะห์การเมืองจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ กล่าวว่า การที่นายนาจิบไปร่วมชุมนุมแบบนั้นดูแปลก ๆ ปีที่แล้วระหว่างเกิดวิกฤตย้ายถิ่น มาเลเซียวิจารณ์อ้อม ๆ ไปไม่มากถึงขนาดนี้

ปีที่แล้วมีการค้นพบค่ายเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์และหลุมศพบริเวณใกล้เคียง เริ่มแรกที่ประเทศไทย ตามด้วยในมาเลเซีย เชื่อว่า เป็นค่ายพักสำหรับชาวโรฮิงญาจากเมียนมา ที่ส่วนใหญ่มุ่งหน้าไปยังมาเลเซีย

นางบริดเจ็ต เวลช์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองมาเลเซีย จากมหาวิทยาลัยไอเปกของตุรกี กล่าวว่า การชุมนุมดังกล่าวเป็นเรื่องการเมืองเพื่อผู้นำมาเลเซียล้วน ๆ เหล่าผู้นำต่างสิ้นหวังที่จะแสดงความน่าเชื่อถือตามหลักการอิสลาม หลังการเมืองภายในสูญเสียความชอบธรรมทางจริยธรรมไปแล้ว

www.bangkokbiznews.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost