ปัก กึน เฮ ยอมออกจากตำแหน่ง ..แต่ขอให้สภาตัดสินใจ

29 พย. 59     590

 ปัก กึน เฮ ยอมออกจากตำแหน่ง ..แต่ขอให้สภาตัดสินใจ

ประธานาธิบดีปัก กึน-เฮ ของเกาหลีใต้แถลงวันนี้ว่ายินดีออกจากตำแหน่งเร็วขึ้น ก่อนครบวาระในปี 2561 โดยจะให้รัฐสภาตัดสินใจเรื่องกรอบเวลาที่จะให้เธออยู่ในตำแหน่ง    ประธานาธิบดีปัก กึน-เฮ ของเกาหลีใต้แถลงวันนี้ว่า

ยินดีออกจากตำแหน่งเร็วขึ้น ก่อนครบวาระในปี 2561 โดยจะให้รัฐสภาตัดสินใจเรื่องกรอบเวลาที่จะให้เธออยู่ในตำแหน่งสั้นลง และเมื่อรัฐสภาเตรียมพร้อมมาตรการถ่ายโอนอำนาจเพื่อลดผลกระทบจากช่วงสูญญากาศและความวุ่นวายในการบริหารประเทศ จากนั้นเธอจะก้าวลงจากตำแหน่ง 

 พรรคประชาธิปไตยที่เป็นพรรคฝ่ายค้านสำคัญ ออกแถลงการณ์ระบุว่า ถ้อยแถลงของประธานาธิบดีขาดความสำนึกเสียใจอย่างจริงใจ และสิ่งที่ประชาชนต้องการ คือ เธอลาออกทันที นอกจากนี้นักวิเคราะห์
บอกว่า เป็นเพียงแผนการซื้อเวลาเพื่ออยู่ในอำนาจต่อไปถ้อยแถลงของผู้นำหญิงมีขึ้นขณะพรรคฝ่ายค้านจะเสนอญัตติถอดถอนประธานาธิบดีต่อที่ประชุมสภาวันพฤหัสบดีเพื่อให้ลงมติอย่างเร็วในวันศุกร์ ซึ่งหากสภาอนุมัติ ก็จะมีผลให้เธอถูกพักราชการทันที และศาลรัฐธรรมนูญมีเวลาถึง 6 เดือนเพื่อตัดสินใจว่าจะอนุมัติการถอดถอนหรือไม่ ญัตติถอดถอนจะต้องอาศัยเสียง 2 ใน 3  ซึ่งทำให้พรรคฝ่ายค้านต้องมีเสียงสนับสนุนจากพรรคแซนูรีที่เป็นพรรครัฐบาลอย่างน้อย 28 เสียง แต่คาดว่าอาจมีสมาชิกพรรคแซนูรีราว 40 คนสนับสนุนญัติ แต่มีกลุ่มส.ส.สมัยแรกของพรรคแซนูรีอยากเห็นเธอลาออกมากกว่าถูกถอดถอน

ประธานาธิบดีปักมีคะแนนนิยมตกต่ำสุดเหลือเพียง 4% ในสัปดาห์นี้ และสำนักงานอัยการต้องการสอบปากคำเธอ


โดยระบุว่าเธอมีส่วนสมรู้ร่วมคิดที่ให้ ชเว ซุน ซิล เพื่อนสนิท ก้าวก่ายการบริหารราชการและบีบบังคับให้บริษัทยักษ์ใหญ่บริจาคเงินเข้ามูลนิธิที่นางชเวตั้งขึ้น


ปัก กึน เฮ ยอมออกจากตำแหน่ง ..แต่ขอให้สภาตัดสินใจ

ปัก กึน เฮ ยอมออกจากตำแหน่ง ..แต่ขอให้สภาตัดสินใจ


ที่มา        www.komchadluek.net

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost