'ซูจี' เลื่อนทริปเยือนอินโดฯ หลังมีชุมนุมประท้วง-แผนวางระเบิดสถานทูต

29 พย. 59     638

'ซูจี' เลื่อนทริปเยือนอินโดฯ หลังมีชุมนุมประท้วง-แผนวางระเบิดสถานทูต

กระทรวงการต่างประเทศพม่าเผยวันนี้ (28) ว่า กำหนดเดินทางเยือนอินโดนีเซีย ของนางอองซานซูจี ผู้นำพม่า จะถูกเลื่อนออกไปก่อน หลังจากที่มีการชุมนุมประท้วงเกี่ยวกับเหตุปราบปรามชาวมุสลิมโรฮิงญาของพม่า และการวางแผนระเบิดโจมตีสถานทูตพม่าในกรุงจาการ์ตา ที่ตำรวจเพิ่งจะรวบตัวผู้ต้องสงสัยไปเมื่อไม่นานนี้
       
       ชาวโรฮิงญาหลายพันคนได้หลั่งไหลอพยพข้ามพรมแดนจากรัฐยะไข่ ของพม่า เข้าไปในเขตแดนบังกลาเทศในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา พร้อมกับเรื่องราวที่อ้างว่า กองกำลังรักษาความมั่นคงพม่าก่อเหตุข่มขืน ทรมาน และสังหารผู้คน
       
       เจ้าของรางวัลโนเบลสันติภาพเผชิญต่อการวิพากษ์วิจารณ์จากนานาชาติซึ่งเพิ่มสูงขึ้นจากสิ่งที่เจ้าหน้าที่สหประชาชาติ กล่าวว่า เป็นการเริ่มต้นของการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์
       


       รัฐบาลของซูจี ปฏิเสธข้อกล่าวหาเหล่านั้น โดยระบุว่า กองทัพกำลังตามล่าผู้ก่อการร้ายที่อยู่เบื้องหลังการโจมตีรุนแรงกับด่านชายแดนตำรวจเมื่อเดือนก่อน
       
       ผู้สื่อข่าวต่างชาติ และผู้สืบสวนอิสระไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปตรวจสอบสิ่งที่เกิดขึ้นในพื้นที่ทางเหนือของรัฐยะไข่ติดชายแดนบังกลาเทศ
       
       ผู้ชุมนุมประท้วงหลายร้อยคนออกมาชุมนุมตามท้องถนนในอินโดนีเซียเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เรียกร้องให้รัฐบาลตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับพม่า และเมื่อวันอาทิตย์ (27) ตำรวจอินโดนีเซีย ระบุว่า สามารถจับกุมตัวสมาชิกกลุ่มหัวรุนแรงที่เกี่ยวข้องโยงใยต่อไอเอสได้เป็นรายที่ 3 ที่ถูกกล่าวหาว่าช่วยวางแผนวางระเบิดสถานทูตพม่าในกรุงจาการ์ตา
       
       ซูจี มีกำหนดเดินทางเยือนอินโดนีเซียหลังเสร็จสิ้นการเยือนสิงคโปร์ ตั้งแต่วันที่ 30 พ.ย. ถึงวันที่ 2 ธ.ค. แต่เจ้าหน้าที่อาวุโสของกระทรวงการต่างประเทศพม่าระบุว่า กำหนดเยือนดังกล่าวจะถูกเลื่อนออกไป
       
       “เราเลื่อนการเยือนอินโดนีเซียออกไปเพราะปัญหาในรัฐยะไข่ และในรัฐชาน ที่กองทัพกำลังต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ ส่วนกำหนดใหม่จะจัดเตรียมในเร็วๆ นี้” เจ้าหน้าที่พม่ากล่าว แต่ปฏิเสธว่าการเลื่อนกำหนดเดินทางเยือนเป็นเพราะความกังวลเรื่องความปลอดภัย

www.manager.co.th

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost