โกลาหล!! หลายรัฐของอเมริกา ประท้วง เผาธงชาติ ไม่เอา "ทรัมป์"

10 พย. 59     2488

เกิดเหตุความวุ่นวายในหลายรัฐของสหรัฐอเมริกา หลังรู้ผลการเลือกตั้งโดยกลุ่มผู้ที่ไม่ยอมรับ โดนัลด์ ทรัมป์ เป็นประธานาธิบดีคนที่ 45

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. สำนักข่าวเอพีรายงานจากเมืองลอสแองเจลีส ประเทศสหรัฐอเมริกาว่า หลังทราบผลการเลือกตั้งประธานาธิบดี ที่ โดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนพรรครีพับลิกัน  ชนะ ฮิลลารี คลินตัน จากพรรคเดโมแครต ด้วยคะแนน 289 เสียง ต่อ 218 เสียง เป็นว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกา อย่างพลิกความคาดหมาย ได้เกิดการชุมนุมประท้วง ซึ่งรวมถึงการขว้างปา ทุบทำลายสิ่งของ และเผาขยะบนท้องถนน เกิดขึ้นในหลายเมืองของสหรัฐ ไล่ตั้งแต่รัฐเพนซิลเวเนีย ทางฝั่งตะวันออกตอนบน ไปจนถึงรัฐแคลิฟอร์เนีย ทางฝั่งตะวันตกตอนใต้ รวมทั้งในรัฐออริกอน และรัฐวอชิงตัน  ซึ่งประชาชนหลายร้อยคนออกมารวมตัวกันตามท้องถนนในเมือง เพื่อแสดงพลังต่อต้านชัชนะของทรัมป์ ที่มีเหนือ นางฮิลลารี คลินตัน    

เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวว่า ประชาชนอย่างน้อย 500 คน รวมตัวกันบนถนนหลายสาย ทั้งในและนอกรั้วมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตลอสแองเจลีส หรือ ยูซีแอลเอ ผู้ประท้วงบางส่วนร้องตะโกนถ้อยคำหยาบคายด่าทรัมป์ อีกส่วนร้องตะโกนว่า ทรัมป์ไม่ใช่ประธานาธิบดีของพวกเขา เบื้องต้นยังไม่มีผู้ใดถูกจับกุม 
รายงานแจ้งว่า มีประชาชนรวมตัวประท้วงอีกหลายร้อยคน ภายในและรอบมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียวิทยาเขตเบิร์คเลย์ เออร์วิน และเดวิส และที่มหาวิทยาลัยซานโฮเซสเตท... 

ที่มหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอเรกอน เมืองพอร์ตแลนด์  เหล่านักศึกษาหลายร้อยคนไม่พอใจ ออกมาประท้วง เผาธงชาติ  นอกจากนี้ประชาชนได้รวมตัวกีดขวางรถยนต์ ไม่ให้วิ่งผ่านถนนย่านใจกลางเมืองพอร์ตแลนด์ และทำให้รถไฟโดยสาร 2 เส้นทางของเมือง ต้องหยุดวิ่งให้บริการชั่วคราว รายงานของสื่อท้องถิ่นระบุว่า จำนวนของผู้ประท้วงเพิ่มขึ้นประมาณ 300 คน หลายคนนั่งกลางถนนเพื่อขัดขวางการจราจร ผู้ประท้วงจุดไฟเผาหุ่นทรัมป์ และร้องตะโกนว่า คนๆ นี้ไม่ใช่ประธานาธิบดีของพวกเขา สำหรับรัฐโอเรกอน เป็นหนึ่งในรัฐพรรคเดโมแครต ชนะคะแนนเสียง

โกลาหล!! หลายรัฐของอเมริกา ประท้วง เผาธงชาติ ไม่เอา

โกลาหล!! หลายรัฐของอเมริกา ประท้วง เผาธงชาติ ไม่เอา

โกลาหล!! หลายรัฐของอเมริกา ประท้วง เผาธงชาติ ไม่เอา


ที่เมืองโอ๊คแลนด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ประชาชนกว่า 100 คนเดินขบวนไปตามถนนย่านใจกลางเมือง รายงานของสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่น เคเอ็นทีวี-ทีวี กล่าวว่า กลุ่มผู้ประท้วงจุดไฟเผาหุ่นนายโดนัลด์ ทรัมป์ ขว้างปาและทุบทำลายบานกระจกหน้าต่างของอาคารสำนักงานหนังสือพิมพ์โอ๊คแลนด์ ทรีบูน และจุดไฟเผาถังขยะแล้วนำมาวางไว้กลางถนน ตำรวจสายตรวจทางหลวงแคลิฟอร์เนีย กล่าวว่า ผู้หญิงคนหนึ่งถูกรถยนต์พุ่งชน ได้รับบาดเจ็บอาการสาหัส ระหว่างร่วมการประท้วง

โกลาหล!! หลายรัฐของอเมริกา ประท้วง เผาธงชาติ ไม่เอา


โกลาหล!! หลายรัฐของอเมริกา ประท้วง เผาธงชาติ ไม่เอา

ที่เมืองซีแอตเติล รัฐวอชิงตัน ประชาชนประมาณ 100 คน รวมตัวประท้วงในย่านแคปปิตอล ฮิลล์ โดยบางส่วนยืนรวมกลุ่มกลางถนน เพื่อไม่ให้รถยนต์วิ่งผ่าน และจุดไฟเผาถังขยะ ส่วนที่รัฐเพนซิลเวเนีย นักศึกษามหาวิทยาลัยพิตส์เบิร์กหลายร้อยคน เดินขบวนไปตามถนนสายต่างๆ และร้องตะโกนคำขวัญต่อต้านทรัมป์ ขณะที่หนังสือพิมพ์ พิตต์ นิวส์ ของมหาวิทยาลัย ทวีตข้อความเรียกประชุมฉุกเฉิน เพื่อร่วมกันหาแนวทาง "หยุดยั้งประธานาธิบดีทรัมป์"  ทั้งนี้กระแสความไม่พอใจผลการเลือกตั้งเริ่มลุกลามเป็นวงกว้างโดยมีรายงานการประท้วงเพิ่มขึ้นในหลายจุด.... 


โกลาหล!! หลายรัฐของอเมริกา ประท้วง เผาธงชาติ ไม่เอา


ที่มา   www.dailynews.co.th

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost