'กลุ่มสิทธิเกย์เลบานอน' ชุมนุมค้านกฎหมายกดขี่สิทธิทางเพศ

16 พค. 59     851

'กลุ่มสิทธิเกย์เลบานอน' ชุมนุมค้านกฎหมายกดขี่สิทธิทางเพศ

กลุ่มสิทธิเกย์เลบานอน ชุมนุมค้านกฎหมายกดขี่สิทธิทางเพศ นักเคลื่อนไหวเพื่อคุ้มครองสิทธิกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศในเลบานอน ชุมนุมเรียกร้องให้ยกเลิกกฎหมายที่เอาผิดความสัมพันธ์ที่ 'ฝืนธรรมชาติ'

สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ว่า นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิกลุ่มคนผู้มีความหลากหลายทางเพศ (แอลจีบีที) ราว 50 คน ออกมาชุมนุมประท้วงในกรุงเบรุตของเลบานอน เมื่อวันอาทิตย์ เพื่อเรียกร้องให้ยกเลิกกฎหมายเอาผิดความสัมพันธ์ที่ 'ฝืนธรรมชาติ' รวมถึงให้ปล่อยตัวผู้หญิงข้ามเพศ 4 คน ที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้


การชุมนุมดังกล่าวจัดขึ้นโดยองค์กรเฮเลม กลุ่มปกป้องสิทธิแอลจีบีทีที่มีอิทธิพลมากที่สุดในกลุ่มประเทศอาหรับ ผู้ประท้วงได้ชูป้ายที่มีข้อความว่า 'การรักเพศเดียวกันไม่ใช่โรค' 'เพศไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมาย' และ 'ยกเลิก 534' ซึ่งหมายถึงกฎหมายมาตรา 543 ที่ระบุว่า ความสัมพันธ์ทางเพศที่ 'ฝืนธรรมชาติ' เป็นสิ่งที่ขัดต่อกฎหมาย และมีโทษจำคุกสูงสุด 1 ปี โดยเป็นกฎหมายที่มีมาตั้งแต่ช่วงปี 2463-2486


การชุมนุมครั้งนี้เป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปี มีขึ้นเพียงไม่กี่วันก่อนถึงวันสากลยุติความเกลียดกลัวคนรักเพศเดียวกัน คนข้ามเพศ และคนรักสองเพศ (International Day against Homophobia, Transphobia and Biphobia) ซึ่งตรงกับวันที่ 17 พ.ค. โดยผู้ชุมนุมกล่าวว่า ผู้ที่ถูกจับกุมส่วนใหญ่ภายใต้กฎหมายนี้ ไม่ได้ถูกจับกุมจากสิ่งที่เขากระทำ แต่เป็นจากภาพลักษณ์ภายนอก

'กลุ่มสิทธิเกย์เลบานอน' ชุมนุมค้านกฎหมายกดขี่สิทธิทางเพศ


http://www.dailynews.co.th/foreign/397860

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost