7 มี.ค. กก.อิสลามกลางฯ นัดถกแก้ปัญหาค้านมัสยิดน่าน

3 มีค. 58     1137

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: 7 มี.ค. กก.อิสลามกลางฯ นัดถกแก้ปัญหาค้านมัสยิดน่าน

keywords: กก.อิสลามกลางแห่งประเทศไทย, มัสยิดน่าน, แก้ปัญหาค้านมัสยิดน่าน

7 มี.ค. กก.อิสลามกลางฯ นัดถกแก้ปัญหาค้านมัสยิดน่าน

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. นายฮารา ชินทาโร่ นักวิชาการด้านภาษาและวัฒธรรมมลายู ให้สัมภาษณ์กรณีผู้กลุ่มคนออกมาประท้วงการสร้างมัสยิดที่ จ.น่าน ว่า เป็นเรื่องที่ท้าทาย ตนเชื่อว่าการทำความเข้าใจกันระหว่างศาสนิกชนของแต่ละศาสนาเป็นสิ่งที่สำคัญ และถ้าจะมีการสร้างมัสยิดใหม่ก็ควรมีการชี้แจงต่อคนในพื้นที่ก่อน ฝ่ายที่ต้องการสร้างมัสยิดต้องให้เกียรติต่อคนในพื้นที่ด้วย ส่วนคนที่มองว่ามัสยิดจะสร้างปัญหาให้คนในพื้นที่นั้น อยากให้ดูตัวอย่างหลายๆ พื้นที่ เช่น ในรัฐกลันตัน ที่มาเลเซีย มีวัดของชาวมาเลเซียเชื้อสายสยามตั้งอยู่ใกล้มัสยิดหลายๆ แห่ง แต่ไม่เคยมีปัญหาปะทะกันระหว่างศาสนา 

นายฮารา กล่าวต่อว่า แม้แต่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ที่มีปัญหาความขัดแย้ง ชาวมุสลิมก็ไม่เคยไปทำลายวัด และชาวไทยพุทธก็ไม่เคยต่อต้านการสร้างมัสยิด เพราะปัญหาภาคใต้ไม่ใช่ปัญหาเรื่องศาสนา ตนมองว่าชาวน่านที่ออกมาต่อต้านอาจเชื่อว่าศาสนาอิสลาม หรือมัสยิด เป็นที่มาของความรุนแรง แต่ความจริงในบริบทสถานการณ์ที่เปราะบาง มัสยิดกลับเป็นเป้าหมายในการใช้ความรุนแรงมากกว่า ตนอยากให้ชาวน่านแยกแยะประเด็น และควรเข้าใจแต่ละประเด็นให้ดี

"บางคนคงคิดว่ามัสยิดเท่ากับแหล่งโจรใต้ ซึ่งถ้าเข้าใจสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานในการนับถือศาสนา จะเข้าใจความแตกต่าง ส่วนตัวผมถ้ามีคนอิสลามสุดโต่งไม่ให้ชาวพุทธปฏิบัติกิจของศาสนาพุทธ ผมก็ต้องวิจารณ์เหมือนกัน เพราะเป็นการไปละเมิด ผมคิดว่าชาวน่านไม่อยากให้ชาวมุสลิมสร้างมัสยิดในบางสถานที่ แต่ไม่ควรจะต่อต้านการสร้างมัสยิดในทั้งจังหวัด" นายฮารากล่าว

นักวัชาการด้านภาษาฯ กล่าวต่อว่า ในอำเภอเมืองปัตตานีมีการแขวนป้ายโฆษณาเชิญชวนทอดผ้าป่า และแจ้งว่าจะมีพระที่เป็นแกนนำ กปปส. เดินทางมาพูดด้วย ก็ไม่เห็นใครจะต่อต้าน บีอาร์เอ็นก็ไม่วางระเบิด ชาวมุสลิมก็ไม่ออกมาต่อต้านอะไร ที่สำคัญวัดเกือบทุกวัดใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ห่างจากมัสยิดไม่เกิน 2 กม. ทั้งนั้น หากผู้ประท้วงมองว่ามัสยิดจะสร้างปัญหา ก็ขอให้อภิปรายให้รอบคอบว่าปัญหาอะไร ตนมองว่าเกิดจากความเชื่อโดยไม่ได้ใช้ข้อเท็จจริง ผู้ประท้วงหลายท่านไปเชื่อมโยงระหว่างศาสนากับความรุนแรง นี่คืออวิชชา

"ผมไม่ใช่ชาวน่าน และไม่เคยไปน่าน แต่หวังว่าชาวน่านควรมีวิจารณญาณ ฟังข้อมูลที่ถูกต้องและทำความเข้าใจ ไม่อย่างนั้นการประท้วงลักษณะนี้จะสร้างภาพลบให้ประเทศและศาสนาพุทธเอง ทำไมคนล้านนาที่เชียงใหม่ยอมรับมัสยิดในเชียงใหม่ได้ คนไทยชอบใช้คำว่าเป็นพี่น้อง แต่กลับมีคนลุกขึ้นมาต่อต้านเพราะเกรงว่าน่านกลายเป็น 3 จังหวัดชายแดนใต้ แบบนี้เรียกเป็นพี่น้องกันหรือไม่ หรือลึกในใจไม่ได้คิดแบบนั้น" นักวัชาการด้านภาษาฯ กล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า คณะกรรมการอิสลามกลางแห่งประเทศไทยรับทราบปัญหาดังกล่าวแล้ว จึงได้ประสานไปยังคณะกรรมการอิสลามจังหวัดเชียงใหม่ ให้เดินทางเข้าไปรับฟังปัญหาในพื้นที่ เนื่องจาก จ.น่านยังไม่เคยมีมัสยิด จึงไม่มีคณะกรรมการอิสลามจังหวัดน่าน อย่างไรก็ตามทางคณะกรรมการอิสลามกลางฯ จะมีการประชุมหารือในวันที่ 7 มี.ค.นี้เพื่อหาทางออกให้ดีที่สุด

7 มี.ค. กก.อิสลามกลางฯ นัดถกแก้ปัญหาค้านมัสยิดน่าน
7 มี.ค. กก.อิสลามกลางฯ นัดถกแก้ปัญหาค้านมัสยิดน่าน
7 มี.ค. กก.อิสลามกลางฯ นัดถกแก้ปัญหาค้านมัสยิดน่าน

ที่มา: มติชนออนไลน์

hot.muslimthaipost.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost