ดักยิงผช.ผญบ. หนีเข้ามัสยิด-ไล่ตาม ชาวบ้านถูกลูกหลงดับ

30 มิย. 57     1176

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ดักยิงผช.ผญบ. หนีเข้ามัสยิด-ไล่ตาม ชาวบ้านถูกลูกหลงดับ

keywords: กราดยิงชาวบ้าน,มัสยิดนูรุดดีน,กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ,ปะนาเระ,ปัตตานี,รอมฎอน

ดักยิงผช.ผญบ. หนีเข้ามัสยิด-ไล่ตาม ชาวบ้านถูกลูกหลงดับ 

 ป่วนช่วงเดือนรอมฎอนไล่ยิง ผช.ผญบ. ขณะนั่งหน้าบ้านตรงข้ามมัสยิด อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี จนได้รับบาดเจ็บแต่แข็งใจวิ่งเข้าไปในมัสยิด ขณะที่โจรยังไล่ตามไปยิงกระสุนถูกชาวบ้านทำพิธีละหมาดตาย 1 คน...

เมื่อเวลา 05.30 น. วันที่ 30 มิ.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนสงครามกราดยิงชาวบ้าน ขณะเดินทางไปละหมาดที่มัสยิดนูรุดดีน บ้านท่าม่วง ม.2 ต.ปะนาเระ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บสาหัส 1 ราย

จากการตรวจสอบทราบว่า ขณะที่ชาวบ้านกำลังทยอยเดินทางมามัสยิด เพื่อเตรียมละหมาดซุบฮิในตอนเช้ามืด ปรากฏว่า มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนซุ่มในป่าก่อนใช้อาวุธสงครามยิงใส่ นายรอนิง โต๊ะหัวเมือง อายุ 47 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านท่าม่วง ขณะอยู่บริเวณบ้านพักซึ่งอยู่ตรงข้ามมัสยิด ได้รับบาดเจ็บ เจ้าตัวจึงหลบหนีไปที่มัสยิด คนร้ายได้ตามยิงซ้ำทำให้กระสุนพลาดไปโดน นายอุมา สแลแม อายุ 66 ปี บิดาของอิหม่ามมัสยิดเกิดเหตุ ที่กำลังนั่งอาบน้ำละหมาดอยู่ด้านข้างมัสยิด เสียชีวิตทันที ส่วนชาวบ้านต่างวิ่งหนีตายไปคนละทิศละทาง ขณะที่คนร้ายอาศัยช่วงชุลมุน วิ่งหลบหนีเข้าป่า

ดักยิงผช.ผญบ. หนีเข้ามัสยิด-ไล่ตาม ชาวบ้านถูกลูกหลงดับเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ

ต่อมา พล.ต.ต.โพธ สวยสุวรรณ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี นำเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานและชุดเก็บกู้ระเบิดเข้าตรวจสอบหาพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ พบหัวกระสุนชนิดอาก้า 3 หัว และหัวกระสุนปืนพกสั้นไม่ทราบชนิด 1 หัว พร้อมกับประสานกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย และให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเส้นทาง และตรวจค้นรถทุกชนิด รวมไปถึงบุคคลที่เข้ามาในพื้นที่ เพราะเชื่อว่าคนร้ายน่าจะนำอาวุธปืนที่ก่อเหตุซุกซ่อนไว้ระหว่างทางการหลบหนี ส่วนสาเหตุเจ้าหน้าที่เชื่อว่าน่าจะเป็นฝีมือของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบที่ต้องการสร้างสถานการณ์ความขัดแย้ง

ขณะที่ พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า เบื้องต้นขอแสดงความเสียใจต่อญาติและครอบครัวของผู้ที่เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจากการกระทำอย่างไร้มนุษยธรรมต่อพี่น้องประชาชนในห้วงเดือนรอมฎอน ซึ่งเป็นเดือนแห่งการทำความดีและละเว้นจากสิ่งชั่วร้ายทั้งปวง ตามบทบัญญัติแห่งอิสลาม ดังนั้น จึงขอเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนได้ร่วมกันประณามการกระทำดังกล่าวอย่างกว้างขวาง และต่อต้านการใช้ความรุนแรงจากกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงในทุกรูปแบบ

ทั้งนี้ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการให้หน่วยในพื้นที่เร่งคลี่คลายสถานการณ์และรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ เพื่อนำไปสู่การติดตามจับกุมคนร้ายมาลงโทษตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด พร้อมกับให้เข้าไปสร้างความเข้าใจกับผู้นำศาสนาและพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ให้เข้าใจถึงสถานการณ์ที่แท้จริง เพื่อไม่ให้ตกเป็นเครื่องมือของกลุ่มคนที่ต้องการฉกฉวยโอกาสนำประเด็นดังกล่าวไปบิดเบือน สร้างความขัดแย้ง และทำลายบรรยากาศแห่งการทำความดี เนื่องในเดือนรอมฎอน เหมือนดังเช่นหลายๆ เหตุการณ์ที่ผ่านมา.

ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์

hot.muslimthaipost.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost