ภารกิจทางทหารของ 'นาโต' ที่เกือบเป็นชนวนความขัดแย้ง

1 มีค. 57     972

สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ภารกิจทางทหารของ 'นาโต' ที่เกือบเป็นชนวนความขัดแย้ง

keywords: องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ ( นาโต ), ภารกิจทางทหาร, ปฏิบัติการซ้อมรบ, ชนวนความขัดแย้ง, สหรัฐ, รัสเซีย, สหภาพโซเวียต

ภารกิจทางทหารของ 'นาโต' ที่เกือบเป็นชนวนความขัดแย้ง

ย้อนอดีต 10 ภารกิจทางทหารสำคัญขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ ( นาโต ) ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ซึ่งหลายครั้งเกือบทำให้กลายเป็นชนวนความขัดแย้งกับประเทศอื่นในภูมิภาค

แม้จะพยายามรักษาท่าทีให้นิ่งที่สุด แต่ดูเหมือนองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ ( นาโต ) สหพันธ์ด้านการทหารขนาดใหญ่ที่สุดในโลก กำลังหงุดหงิดไม่น้อยกับกระแสข่าวเรื่องความเคลื่อนไหวทางทหารของรัสเซียในภูมิภาคไครเมีย ทางตอนใต้ของยูเครน และการซ้อมรบของรัสเซียในเขตชายแดนของตัวเองที่อยู่ติดกับยูเครน ทั้งที่สถานการณ์ในยูเครนเรียกได้ว่าอยู่ในขั้นละเอียดอ่อนและเปราะบางอย่างหนัก พร้อมแตกหักได้ทุกเมื่อ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของรัสเซียเรียกเสียงวิจารณ์และการแสดงท่าทีกังวลอย่างหนักจากมหาอำนาจตะวันตก อย่างไรก็ตาม จวบจนถึงปัจจุบัน ภารกิจทางทหารของนาโตและฝั่งตะวันตกหลายครั้งที่เกือบกลายเป็นชนวนของความขัดแย้งและสงครามในภูมิภาคที่มีการซ้อมรบเช่นกัน

เกาหลีใต้

กองทัพสหรัฐซ้อมรบร่วมกับญี่ปุ่นเป็นประจำทุกปี โดยจะเริ่มช่วงกลายเดือนก.พ.เรื่อยไปจนถึงช่วงกลางเดือนเม.ย. แน่นอนว่าเรียกเสียงประณามอย่าหงนักจากเกาหลีเหนือได้ทุกครั้ง ที่กล่าวหาว่า ภารกิจทางทหารดังกล่าว คือการแสดงเจตนาข่มขู่และคุกคามอธิปไตยของเปียงยาง และอาจบานปลายกลายเป็นสงครามบนคาบสมุทรเกาหลีได้ทุกเมื่อ

อิสราเอล

สหรัฐ กรีซ อิตาลี และอิสราเอลซ้อมรบทางอากาศร่วมกันที่ฐานทัพโอฟดา ทางตอนใต้ของอิสราเอล เมื่อเดือนพ.ย. 2556 ซึ่งสื่ออิสราเอลประโคมข่าวว่า เป็นปฏิบัติการซ้อมรบร่วมครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์

โปแลนด์-ลัตเวีย

"สเตดฟาสต์-แจ็ซ" คือชื่อรหัสปฏิบัติการซ้อมรบของนาโตเมื่อเดือนพ.ย. 2556 ซึ่งเป็นการซ้อมรบทั้งทางบก ทางน้ำและทางอากาศ โดยขอใช้พื้นที่ของโปแลนด์และลัตเวียในการฝึกซ้อม ถือเป็นปฏิบัติการซ้อมรบของนาโตครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ปี 2549 เนื่องจากสมาชิกนาโตในเวลานั้นทั้ง 20 ประเทศส่งทหารเข้าร่วมรวมกันกว่า 6,000 นาย

บัลแกเรีย

เมื่อเดือนต.ค.ปีที่แล้ว นาโตปฏิบัติการซ้อมรบทางอากาศในบัลแกเรีย ร่วมกับกรีซและนอร์เวย์ โดยมีจุดประสงค์เพื่อทดสอบสมรรภาพของระบบป้องกันการสอดแทรกของคลื่นวิทยุ

อ่าวเปอร์เซีย

สหรัฐร่วมกับอีก 40 ประเทศ ซ้อมรบทางทะเลบริเวณอ่าวเปอร์เซีย เมื่อเดือนพ.ค. ปีที่แล้ว ซึ่งอิหร่านออกมาประณามอย่างรุนแรง เนื่องจากเป็นปฏิบัติการที่เกิดขึ้นก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีเพียง 3 เดือน

ญี่ปุ่น

หน่วยนาวิกโยธินสหรัฐซ้อมรบร่วมกับญี่ปุ่นทางตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิก และในน่านน้ำบางส่วนของเกาะกวม เมื่อเดือนส.ค. 2555 ทั้งนี้ ปฏิบัติการทางทหารดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่กรณีพิพาทเรื่องการแย่งชิงหมู่เกาะในทะเลจีนตะวันออกระหว่างญี่ปุ่นกับจีนกำลังเข้าขั้นตึงเครียดอย่างหนักอีกครั้ง ทำให้รัฐบาลปักกิ่งออกมาประณามภารกิจทางทหารครั้งดังกล่าวอย่างรุนแรง ว่ามีเจตนายั่วยุให้เกิดความแตกแยกในภูมิภาค

จอร์แดน

สหรัฐร่วมกับอีก 16 ประเทศ รวมถึงตุรกี ฝรั่งเศสและซาอุดิอาระเบีย ในภารกิจซ้อมรบตามแนวชายแดนของจอร์แดนที่ติดกับซีเรีย เมื่อเดือนพ.ค. 2555 ภายใต้รหัสปฏิบัติการ "อีเกอร์ ไลอ้อน" สหรัฐยืนยันว่า การซ้อมรบครั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับวิกฤตสงครามกลางเมืองในซีเรีย

เวียดนาม

สหรัฐซ้อมรบทางทะเลร่วมกับเวียดนาม โดยใช้สถานที่คือทะเลจีนใต้ เมื่อเดือนส.ค. 2553 นัว่าเป็นการส่งสัญญาณไปถึงจีน เนื่องจากทะเลแห่งนี้ยังคงเป็นข้อพิพาทในการกำหนดอาณาเขตระหว่างจีนกับหลายประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่บรูไน ฟิลิปปินส์ มาเลเซียและเวียดนาม

ยูเครน

นาโตซ้อมรบทางทะเลภายใต้รหัส "ซี บรีซ -2010" บริเวณน่านน้ำของยูเครนเมื่อเดือนก.ค. 2553 แม้รัฐบาลเคียฟจะไม่ได้เป็นสมาชิกของนาโตก็ตาม กระนั้นยูเครนเป็นเจ้าภาพจัดการซ้อมรบซี บรีซ มาตั้งแต่ปี 2540 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงกับนาโตที่ต้องให้ความร่วมมือก่อนเข้าเป็นสมาชิก อย่างไรก็ตาม สภายูเครนลงมติคัดค้านการซ้อมรบดังกล่าวเมื่อปี 2552 ดับความฝันของประธานาธิบดีวิคเตอร์ ยูเชนโก ผู้นำยูเครนในเวลานั้น ที่ต้องการเข้าเป็นสมาชิกนาโต

จอร์เจีย

ประเทศสมาชิกนาโต 15 แห่งร่วมกันซ้อมรบในจอร์เจียเมื่อเดือนพ.ค. 2552 หลังรัสเซียส่งทหารเข้ามาแยกภูมิภาคเซาท์ออสเซเตียและอับคาเซียออกเป็นรัฐอิสระได้ไม่ถึงปี แน่นอนว่าทำให้มอสโกออกมาประณามอย่างหนัก

นาโตก่อตั้งเมื่อวันที่ 4 เม.ย. 2492 ซึ่งเป็นผลมาจากการลงนามร่วมกันในสนธิสัญญากรุงบรัสเซลส์ก่อนหน้านั้น 1 ปี การก่อตั้งนาโตได้รับความสนับสนุนเป็นอย่างดีจากสหรัฐ ซึ่งต้องการให้มีการตั้งหน่วยงานเพื่อถ่วงดุลอำนาจทางทหารกับสหภาพโซเวียต ปัจจุบันนาโตมีนายแอนเดอร์ส โฟกห์ ราสมุสเซน อดีตนายกรัฐมนตรีเดนมาร์ก ดำรงตำแหน่งเลขาธิการใหญ่ และมีสมาชิกอยู่ในองค์การ 28 ประเทศ

ที่มา: เดลินิวส์

hot.muslimthaipost.com

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost