ข่าวโรฮิงญา ผู้ว่าฯ หนองคาย สั่ง คุมเข้ม โรฮิงญา ก่อนย้ายไปขัง ตามโรงพัก หวั่นไม่แข็งแรง

5 กย. 56     1356

ผู้ว่าฯ หนองคาย สั่งคุมเข้มโรฮิงญาก่อนย้ายไปขังตามโรงพักหวั่นไม่แข็งแรง

ข่าวโรฮิงญา ผู้ว่าฯ หนองคาย สั่ง คุมเข้ม โรฮิงญา ก่อนย้ายไปขัง ตามโรงพัก หวั่นไม่แข็งแรง

ผู้ว่าฯ หนองคาย เรียกประชุมด่วน สั่งคุมเข้มโรฮิงญา ก่อนย้ายไปขัง ตามโรงพัก หวั่นไม่แข็งแรง

จากกรณีที่ชาวโรฮิงญา 105 คน ที่ถูกควบคุมตัวอยู่ที่อาคารควบคุมผู้หลบหนีเข้าเมือง ด่านตรวจคนเข้าเมืองจ.หนองคาย ได้ก่อเหตุจลาจลเพื่อเรียกร้องให้เปลี่ยนสถานที่ควบคุม เปลี่ยนอาหาร และให้ส่งตัวไปประเทศที่ 3 ด้วยการทำลายลูกกรงห้องควบคุมจนได้รับความเสีย เกิดความวุ่นวาย ต้องใช้กำลังเจ้าหน้าที่ประมาณ 100 นายเข้าควบคุมสถานการณ์ไม่ให้บานปลาย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ ราย เหตุเกิดเมื่อตอนบ่ายวันที่4 ก.ย. ที่ผ่านมา ความคืบหน้า

                วันที่ 5 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มว่า ห้องควบคุมที่ชั้น 2 ของอาคาร ถูกชาวโรฮิงญาทำลายจนได้รับความเสียหายทำให้ชาวโรฮิงญาสามารถออกจากห้องควบคุมได้ทั้งหมด และยังเดินขึ้นลงระหว่างชั้น 1 กับชั้น 2 อยู่ตลอดเวลา ส่วนกล้องวงจรปิดที่ชั้น 2 ถูกทำลาย จนไม่สามารถเห็นความเคลื่อนไหวใดของชาวโรฮิงญาที่อยู่บนชั้น 2 ได้ จึงต้องเตรียมความพร้อมกำลัง รถฉุกเฉิน รถดับเพลิง และวางกำลังไว้รอบ ๆ อาคารไว้ตลอดเวลา

               ด้าน.นายวิรัตน์  ลิ้มสุวัฒน์  ผวจ.หนองคาย พร้อมด้วย พล.ต.ต.นุชิต  ศรีสมพงษ์ ผบก.ตม.ภาค 4พล.ต.ต.สมยศ  พรหมนิ่ม ผบก.ภ.จว.หนองคาย พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ประชุมร่วมกันหาทางออกเนื่องจากอาคารควบคุมถูกชาวโรฮิงญาทำลาย จนได้รับความเสีย และไม่มีความมั่นคง อีกทั้งกล้องวงจรปิด 16 ตัวใช้ได้เพียงตัวเดียว จึงไม่สามารถเห็นความเคลื่อนไหวของโรฮิงญา และเสี่ยงต่อการก่อเหตุหรือหลบหนี เบื้องต้นที่ประชุมได้ข้อสรุปว่า จะทำการซ่อมแซมลูกกรงอาคารควบคุมให้มั่นคงแข็งแรง โดยได้ประสานกับ อบจ.หนองคายไว้แล้ว และในระหว่างการเข้าซ่อมแซมจำเป็นต้องย้ายชาวโรฮิงญาไปฝากไว้ตามสถานีตำรวจใกล้เคียงที่มีความมั่นคงแข็งแรงรวม 9 แห่ง เป็นการชั่วคราว ซึ่งได้รายงานต่อ พล.ต.อ.อดุลย์  แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.เพื่อทราบและลงนามอนุมัติแล้ว

ที่มา เดลินิวส์

Keywords: โรฮิงญา, หนองคาย, คุมเข้ม

hot.muslimthaipost.com


เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost