ข่าว เฝ้าระวัง 4 จว.ชายแดนใต้ การข่าวเตือน 10 วันอันตราย หลังรอมฎอน

9 สค. 56     1185

ข่าว เฝ้าระวัง 4 จว.ชายแดนใต้ การข่าวเตือน 10 วันอันตราย หลังรอมฎอน

นายไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล สมาชิกสภาที่ปรึกษาการบริหารและการพัฒนาชายแดนภาคใต้(สปต.) เปิดเผยเมื่อวันที่ 9 สิงหาคม ว่า  สถานการณ์ความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ยังคงดำเนินต่อไปตามปกติ  แม้ว่าเดือนรอมฏอนผ่านไปแล้ว  ซึ่งยังมีการก่อวินาศกรรมด้วยระเบิดแสวงเครื่อง การซุ่มโจมตีเจ้าหน้าที่รัฐ และพลเรือน ซึ่งเป็นเป้าหมายอ่อนแอ และที่น่าวิตกกังวลคือ การฆ่าผู้นำศาสนาแล้วป้ายสีว่าเป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่ นำเอามาเป็นเงื่อนไขในการทำร้ายครูและพระภิกษุสงฆ์ โดยอ้างว่าเป็นการแก้แค้นให้กับผู้เสียชีวิต กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า จะต้องนำไปคิดว่าจะดำเนินการอย่างไร ประชาชนจะเชื่อในถ้อยแถลงของ กอ.รมน. ต่อสถานการณ์

 “หลายหน่วยงานนำเอาสถิติของการเกิดเหตุในช่วงเดือนรอมฎอนของปี 2555 เป็นตัวชี้วัด การก่อเหตุลดน้อยลง แสดงว่าสถานการณ์ดีขึ้น รวมทั้งเป้าหมายอ่อนแอ คือ ประชาชน เสียชีวิตน้อยกว่าในห้วงเวลาเดียวกัน โดยข้อเท็จจริง เหตุเกิดน้อยกว่าจริง แต่มีความสูญเสียมากกว่า เพราะเราต้องสูญเสียครู ผู้นำศาสนาคนสำคัญ ฐานเศรษฐกิจที่ถูก ระเบิด ถูกเผาทำลาย  เช่นโรงานยางพารา โรงงานไม้ยาง โชว์รูมรถ ย่านการค้า ที่เป็นของชาวไทยพุทธ ทั้งใน จ.ยะลา ปันตานี และ สงขลา เป็นการบ่งชี้ให้เห็นว่า สถานการณ์ การก่อการร้าย ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ยังคงความรุนแรง ไม่เปลี่ยนแปลง” นายไชยยงค์กล่าว


 นายไชยยงค์เผยว่า ความรุนแรงยังคงการเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่รัฐ ประชาชน และของแนวร่วมที่เกิดจากการวิสามัญของเจ้าหน้าที่รัฐ  เป็นการทำลายบรรยากาศของการพูดคุยสันติภาพ ซึ่งมีปัญหามาตั้งแต่หลังย่างเข้าเดือนรอมฏอนเพียง 10 วัน ที่เกิดความรุนแรง ไม่เป็นไปตาม ข้อตกลง ที่ว่า ทั้ง 2 ฝ่ายจะ ยุติความรุนแรง แต่ก็เป็นที่ประจักษ์ชัดว่า บีอาร์เอ็นเอง ก็ไม่สามารถที่จะหยุดความรุนแรงในพื้นที่ได้ เพราะยังมีกลุ่มแนวร่วม ที่เห็นต่าง จากบีอาร์เอ็นฯ เพื่อบรรลุในสิ่งที่ต้องการ  ทั้งยังมีการข่าวยืนยันว่า  แนวร่วมในพื้นที่ 4 จังหวัด มีการกำหนดแผนในการ ก่อเหตุในพื้นที่ 4 จังหวัด เพื่อแสดงให้เห็นถึงศักยภาพ   กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ต้องมีแผนในการ พิทักษ์ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนให้ชัดเจน และต้องเปิดเกมรุก เพื่อกดดันอย่าให้แนวร่วมเคลื่อนไหว เพื่อก่อความไม่สงบอย่างเสรี


 “สภาความมั่นคงแห่งชาติ ต้องยอมรับความจริงว่า เวทีการพูดคุยสันติภาพ ระหว่าง  พล.ท.ภราดร พัฒนาถาบุตร กับ ฮัสซัน ตอยิบ ตัวแทนของ บีอาร์เอ็นฯ เต็มไปด้วยขวากหนามที่ยากที่จะเดินไปได้อย่างสะดวกอีกต่อไป มีข่าวว่ามีการเปลี่ยนตัวผู้เป็นแทนการพูดคุยจากนายฮัสซัน และมีกระแสข่าวการขอให้ สมช. ตอบสนองข้อเรียกร้อง 5 ข้อ ที่ บีอาร์เอ็นเคยยื่นข้อเสนอให้รัฐไทยปฏิบัติ และหากรัฐไทยไม่ทำตามก็จะยุติการพูดคุยอย่างไม่มีกำหนด ล้วนเป็นเงื่อนตายที่กลายเป็นอุปสรรค  การเดินหน้าเพื่อแสวงหาแสงสว่างจากการพูดคุยสันติภาพ สิ่งที่เหมือนกับของเบื้องหลังความสำเร็จของประเทศ คือความเป็นเอภภาพของรัฐบาล และของ ขบวนการแบ่งแยกดินแดน”นายไชยยงค์กล่าว

ที่มา มติชนออนไลน์ 

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost