ข่าว กอ.รมน.เตือน 10 วันอันตราย ก่อเหตุส่งท้ายรอมฎอน คาดรุนแรงขึ้น

2 สค. 56     1209

ข่าว กอ.รมน.เตือน 10 วันอันตราย ก่อเหตุส่งท้ายรอมฎอน คาดรุนแรงขึ้น

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 2 สิงหาคม ที่กระทรวงกลาโหม คณะทำงานเพื่อการประชาสัมพันธ์และแถลงข่าวการแก้ไขปัญหาความมั่นคงจังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมด้วยผู้แทนจากส่วนราชการที่เกี่ยวข้องร่วมแถลงความคืบหน้าการดำเนินการในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้

พ.อ.จรูญ อำภา ที่ปรึกษาสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวว่า  ทาง สมช.มองว่า กลุ่มที่เห็นต่างพยายามก่อเหตุ เพื่อต้องการล้มการพูดคุย เพราะเกรงว่า จะทำให้ตัวเองหมดที่ยืนในสังคมจึงพยายามสร้างบทบาท และผลงาน โดยโยนความผิดให้เจ้าหน้าที่  อย่างไรก็ตาม การพูดคุยกับกลุ่มบีอาร์เอ็นในวันที่ 18 สิงหาคมนี้ จะดำเนินการต่อไป แม้ว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุยังมีการสร้างสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง
               
“เหตุการณ์ลอบวางเพลิงและลอบวางระเบิดหลายแห่งในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ 4 อำเภอใน จ.สงขลา เมื่อช่วงเช้าวันที่ 2 สิงหาคม ถือเป็นเหตุสุดวิสัย และเป็นช่วงจังหวะเวลาที่เขาพยายามแสดงศักยภาพในการวางแผน เพราะใกล้ที่จะสิ้นสุดช่วงเดือนรอมฎอน"

ด้าน พ.อ.บรรพต พูลเพียร โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) กล่าวว่า จากการประเมินสถานการณ์ที่เกิดขึ้นตลอดช่วงเดือนรอมฎอนนั้น มีเหตุการณ์ประมาณ 60 เหตุการณ์ แต่เกินครึ่งไม่เกี่ยวข้องกับการสร้างความรุนแรง กำลังรอให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ในช่วง 20 วันแรกของเดือนรอมฎอนสถานการณ์ดีขึ้นเมื่อเทียบกับช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา แต่ 10 วันสุดท้ายตามความเชื่อของผู้ก่อเหตุที่พยายามบิดเบือนคำสอนศาสนาว่าถ้าก่อเหตุในช่วงนี้จะได้บุญมาก ดังนั้น จะเห็นว่า 10 วันสุดท้ายคือตั้งแต่ 31 กรกฎาคม - 9 สิงหาคมนี้ เริ่มมีเหตุรุนแรงตามลำดับ และสถานการณ์ในช่วง 3 วันที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่ามีความรุนแรงมากขึ้นและมีแนวโน้มที่จะมากขึ้นเรื่อยๆ

ข่าว กอ.รมน.เตือน 10 วันอันตราย ก่อเหตุส่งท้ายรอมฎอน คาดรุนแรงขึ้น

ที่มา มตนออนไลน์

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost