ข่าว บีอาร์เอ็น โวย ไทย ละเมิด หยุดยิง เดือนรอมฎอน

20 กค. 56     1062

ข่าว บีอาร์เอ็น โวย ไทย ละเมิด หยุดยิง เดือนรอมฎอน

เว็บไซต์ข่าวประชาไท รายงานเมื่อค่ำวันที่ 19 ก.ค.โดยอ้างที่มาของข่าวจาก"โรงเรียนนักข่าวชายแดนใต้ (DSJ)" ระบุว่า  มีรายงานข่าวจากประเทศมาเลเซียว่า นายฮัสซัน ตอยิบ แกนนำขบวนการบีอาร์เอ็น (BRN) ในฐานะตัวแทนในการพูดคุยสันติภาพกับตัวแทนรัฐบาลไทยยื่นหนังสือต่อดาโต๊ะ สรี อาห์มัด ซัมซามิน ฮาซิม อดีตผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติมาเลเซีย ในฐานะผู้อำนวยความสะดวกการพูดคุยสันติภาพระหว่างไทยกับบีอาร์เอ็นว่า ระบุว่าฝ่ายไทยละเมิดข้อตกลงในการลดความรุนแรงในเดือนรอมฏอน

ทั้งนี้รายงานระบุว่า ฝ่ายบีอาร์เอ็นจะหยุดการก่อเหตุยิงอย่างที่ดาโต็ะ ศรี ซัมซามีนได้ประกาศไว้อย่างจริงจัง 100 เปอร์เซ็นต์ แต่การที่ประชาชน ครูตาดีกา ผู้นำศาสนา คนที่มีคดีติดตัวและคนอื่นๆ หลายคนที่ถูกสังหาร ทำให้ประชาชนไม่เชื่อมั่นต่อกระบวนการสันติภาพ ทำให้คนของบีอาร์เอ็น หรือกลุ่มกองกำลังอาร์เคเคไม่สามารถอดทนได้ ทำให้พวกเขาต้องออกมาตอบโต้อย่างที่เกิดขึ้น


แม่ทัพยันเรื่องจริง 

 


 

พล.ท.สกล ชื่นตระกูล แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะผู้อำนวยการกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) เปิดเผยต่อกรณีดังกล่าวว่า เท่าที่ทราบมีการส่งหนังสือดังกล่าวมาให้คณะพูดคุยสันติภาพฝ่ายไทยแล้วแล้ว แต่ยังไม่มีใครได้ส่งหนังสือดังกล่าวมาให้ตน

“ยอมรับว่าเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นในช่วง10 วัน ของเดือนรอมฏอนที่ผ่านมา มีความสงสัยอยู่หลายอย่าง ซึ่งจะเป็นหน้าที่ของคณะทำงานส่งเสริมสันติภาพในช่วงเดือนรอม พ.ศ.2556 ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่แต่งตั้งโดยศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนใต้ (ศอ.บต.) ที่จะต้องตอบคำถามและข้องสงสัยต่างๆ” พล.ท.สกล กล่าว

พล.ท.สกล เปิดเผยด้วยว่า อย่างไรก็ตามตลอด 10 วันของเดือนรอมฏอนที่ผ่านมา ทาง กอ.รมน.ภาค 4 สน.ได้จัดแผนการรักษาความปลอดภัยแก่ประชาชนในพื้นที่ ในเชิงที่ไม่ใช้ความรุนแรงอยู่แล้ว

นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ เลขานุการคณะทำงานส่งเสริมสันติภาพในเดือนรอมฏอนฯ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาคณะทำงานส่งเสริมฯ ได้ประชุมมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2556 ที่ผ่านมา มีข้อสรุปว่า ตั้งแต่วันที่ 10-17 กรกฎาคม 2556 เกิดเหตุรุนแรงทั้งหมด 19 เหตุการณ์ แยกเป็นเหตุการณ์ความไม่สงบ 3 เหตุการณ์ คือ เหตุระเบิดในอ.รามัน จ.ยะลา 1 เหตุการณ์ ที่อ.บันนังสตา จ.ยะลา 1 เหตุการณ์ และเหตุระเบิดที่ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส 1 เหตุการณ์

นายไกรศร เปิดเผยอีกว่า นอกจากนี้ยังมีเหตุคลุมเครือ 2 เหตุการณ์ คือ เหตุยิงราษฎรในพื้นที่อำเภอบันนังสตา 2 คน ทางคณะทำงานฯ มีมติ 1.ให้คณะทำงานฯ ในส่วนของจังหวัดยะลาเร่งตรวจสอบในพื้นที่อย่างละเอียด 2.ให้ตำรวจเร่งดำเนินคดีนี้เป็นพิเศษ 3.หากประชาชนในพื้นที่ยังไม่พอใจในผลการตรวจสอบ อาจจะตั้งคณะกรรมการอีกชุดหนึ่งขึ้นมาตรวจสอบ โดยมีผู้นำศาสนาในพื้นที่เป็นกรรมการ

ปัตตานี ยิง 2 สามี ภรรยาเสียชีวิต


สำหรับเหตุการณ์รายวันยังมีคงมีความรุนแรงอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม พ.ต.อ.มานะ นาคทั่ง ผกก.สภ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งเหตุยิงกันบนถนนภายในหมู่บ้าน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย เหตุเกิดบริเวณ ม.3 บ้านดูซงปาแย ต.ตอหลัง อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี ในที่เกิดเหตุ พบมีผู้เสียชีวิต 2 รายเป็นสามี-ภรรยากันนอนตายจมกองเลือด โดยสภาพศพทั้งสองถูกยิงด้วยอาวุธปืนลูกซองยาว เข้าที่บริเวณลำตัวและศีรษะ เป็นรูพรุน ทราบชื่อผู้ตายคือนายมะแอ เจะมะ อายุ 45 ปี และนางอามีเนาะ กามา อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 73 ม.6 บ้านปูลามาวอ ต.บ้านนอก อ.ปะนาเระ


จากการสอบสวนทราบว่าก่อนเกิดเหตุผู้ตายได้ขับขี่รถจักรยานยนต์คันดังกล่าวออกมาจากบ้านตั้งแต่รุ่งเช้า เพื่อออกไปกรีดยางในพื้นที่บ้านเจาะปลิง อ.สายบุรี ในระหว่างเมื่อมาถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนและยานพาหนะได้กระหน่ำยิงด้วยปืนลูกซอง จนเป็นเหตุให้ทั้งคู่เสียชีวิตในที่เกิดเหตุทันที


คนร้ายยิงวัยรุ่น ในสวนยาง เจ็บ 1 ราย ที่ยะลา


เมื่อเวลา 18.40 น. คืนวันที่ 19 กรกฎาคม ศูนย์รวมข่าว 191 สภ.เมืองยะลา ได้รับแจ้งมีชาวบ้านถูกยิงได้รับบาดเจ็บ ที่ภายในสวนยาง ม.3 ต.หน้าถ้ำ อ.เมือง จ.ยะลา หลังรับแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจรีบรุดไปยังที่เกิดเหตุ โดยผู้บาดเจ็บถูกนำตัวส่ง รพ.ยะลาแล้ว ทราบชื่อคือ นายฮัมดีมาหะมะ มะลี 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 36 ม.3 ต.หน้าถ้ำ อ.เมือง จ.ยะลา จากการสอบสวนทราบว่า ขณะที่นายฮัมดีมาหะมะ เดินเข้าไปในสวนยางเพียงลำพัง ได้ถูกคนร้ายไม่ทราบกลุ่มจำนวนใช้อาวุธปืนยิงใส่กระสุนเข้าที่บริเวณ แขนขวา1 นัด และ ชายโครง 1นัด ส่วนสาเหตุสันนิษบานเบื้องต้นน่าจะเป็นเรื่องส่วนตัว 

ที่มา มติชนออนไลน์

เป็นเพื่อน Line กับเรา

Muslimthaipost Social Network :

Facebook Muslimthaipost
Youtube Muslimthaipost
Instagram Muslimthaipost
Twitter Muslimthaipost