ชมคลิปข่าววิกฤตการณ์ ใน ซีเรีย ท่าที ล่าสุด ของ ประชาคมโลก ต่อ วิกฤตการณ์ ใน ซีเรีย

2 กย. 56     1970

ท่าทีล่าสุดของประชาคมโลกต่อวิกฤตการณ์ในซีเรีย

ชมคลิปข่าววิกฤตการณ์ ใน ซีเรีย ท่าที ล่าสุด ของ ประชาคมโลก ต่อ วิกฤตการณ์ ใน ซีเรีย

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของประชาคมโลกต่อวิกฤตการณ์ในซีเรียประจำวันที่ 1-2 ก.ย.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงดามัสกัส ประเทศซีเรีย เมื่อวันที่ 2 ก.ย. สรุปความเคลื่อนไหวล่าสุดที่น่าสนใจของประชาคมโลกเกี่ยวกับสถานการณ์ในซีเรีย หลังประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐ ตัดสินใจรอการอนุมัติจากสภาคองเกรสในเรื่องการเป็นฝ่ายเปิดฉากโจมตีทางทหารต่อซีเรีย

สหประชาชาติ ( ยูเอ็น )
นายบัน คี-มูน เลขาธิการยูเอ็น กำลังเร่งให้คณะผู้ตรวจสอบด้านอาวุธเคมีส่งรายงานผลการวิเคราะห์ตัวอย่างให้เร็วขึ้น อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีผู้ใดยืนยันได้ว่า ทีมงานของยูเอ็นจะส่งรายงานได้เมื่อไหร่

วาติกัน
สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก ทรงประณามการใช้อาวุธเคมีและขอให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องพยายามแก้ไขสถานการณ์ในซีเรียอย่างสันติวิธีที่สุด พร้อมกันนี้ พระองค์ทรงขอให้คริสตศาสนิกชนร่วมกันสวดมนต์และตั้งจิตอธิษฐาน เพื่อมอบความปรารถนาดีให้แก่ผู้อพยพชาวซีเรียทุกคน

อิหร่าน
สมาชิกสภานิติบัญญัติอิหร่านจำนวนหนึ่งออกเดินทางไปยังกรุาดามัสกัส เพื่อเยี่ยมเยียนผู้ป่วยจากการสูดดมแก๊สพิษ ที่กำลังรักษาตัวอยู่ตามโรงพยาบาลหลายแห่ง นอกจากนี้ คณะเจ้าหน้าที่รัฐบาลเตหะรานชุดนี้ยังมีกำหนดเข้าคารวะนายกรัฐมนตรีวาเอล นาเดอร์ อัล-ฮัลกี แห่งซีเรียด้วย

ตุรกี
ผู้อพยพชาวซีเรียหลายหมื่นคนยังคงเดินเท้าหลั่งไหล่ข้ามพรมแดนเข้ามาลี้ภัยตามศูนย์พักพิงในตุรกี แม้สหรัฐจะประกาศ "เลื่อน" การโจมตีทางทหารต่อซีเรีย แต่นายโมฮัมเหม็ด ยาเซอร์ หนึ่งในผู้อพยพชาวซีเรีย กล่าวว่า การที่สหรัฐให้ความสนับสนุนด้านอาวุธแก่กลุ่มกบฏ "น่าเจ็บปวด" ยิ่งกว่าการบุกโจมตีโดยตรงเสียอีก

อิสราเอล
นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอล ยืนยันความพร้อมใน "ทุกสถานการณ์" พร้อมกับขอให้ประชาชนอย่าเพิ่งแตกตื่นจนเกินไป อย่างไรก็ตาม ชาวอิสราเอลยังคงกักตุนเสบียงและหาซื้อหน้ากากกันแก๊สพิษมาเก็บไว้มากขึ้น เนื่องจากยังคงเชื่อมั่นว่า จะตกเป็นเป้าโจมตีของซีเรีย หากสหรัฐเป็นฝ่ายเปิดฉากบุก

สันนิบาตอาหรับ
ที่ประชุมสันนิบาตอาหรับออกแถลงการณ์ร่วม ประณามการใช้อาวุธเคมีในซีเรีย พร้อมกับขอให้ยูเอ็นและประชาคมโลกใช้มาตรการที่ "จริงจังและเหมาะสม" ภายใต้กรอบของกฎหมายระหว่างประเทศ เพื่อยุติเหตุการณ์รุนแรงในซีเรียให้ได้โดยเร็ว แต่ยังไม่แสดงท่าทีแน่ชัดเกี่ยวกับปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐ

ซีเรีย
ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ผู้นำซีเรีย ประกาศเตรียมพร้อมรับมือ "ภัยคุกคาม" จากภายนอกทุกรูปแบบ ขณะที่นายไฟซาล มัคแดด รมช.กระทรวงการต่างประเทศซีเรีย วิจารณ์สหรัฐอย่างรุนแรงว่า กำลัง “ถอยหลังเข้าคลอง” ในเรื่องนโยบายต่างประเทศ

สหรัฐ
นายจอห์น แคร์รี รมว.กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ แถลงว่า วอชิงตันมีหลักฐานว่ารัฐบาลซีเรียใช้แก๊สพิษซารินเข่นฆ่าประชาชนจนเสียชีวิต 1,429 ศพ เมื่อวันที่ 21 ส.ค. โดยอาศัยข้อมูลที่ได้มาจากการวิเคราะห์ตัวอย่างเลือดและเส้นผมของเหยื่อบางส่วน

ขณะที่ทีมงานของโอบามากำลังวิ่งเต้นขนานใหญ่เพื่อหาเสียงสนับสนุนจากสมาชิกสภาคองเกรส ที่ยัง “ลังเล” เรื่องภารกิจทางทหารของสหรัฐในซีเรีย โดยเฉพาะนายจอห์น แม็คเคน วุฒิสมาชิกรัฐแอริโซนา จากพรรครีพับลิกัน ที่มีรายงานว่า โอบามาเชิญเข้าพบเป็นการส่วนตัวที่ทำเนียบขาวแล้ว

ออสเตรเลีย
นายบ็อบ คาร์ รมว.กระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลีย เผยว่า รัฐบาลแคนเบอร์รากำลังพิจารณามอบ “ความช่วยเหลือ” บางอย่างให้แก่สหรัฐ แต่ยืนยันว่าไม่ใช่เรื่องกำลังทหาร

นิวซีแลนด์
นายกรัฐมนตรีจอห์น คีย์ ผู้นำนิวซีแลนด์ เผยว่าได้รับการติดต่อขอ “ความช่วยเหลือ” จากสหรัฐ แต่ตอบกลับไปว่า ขอหลักฐานเรื่องฝ่ายรัฐบาลซีเรียเป็นผู้ใช้อาวุธเคมีที่ชัดเจนกว่านี้ก่อน แล้วจะพิจารณาบทบาทของนิวซีแลนด์ในลำดับต่อไป

รัสเซีย
นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.กระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย แถลงว่า มอสโกไม่เชื่อ “เด็ดขาด” เกี่ยวกับสิ่งที่สหรัฐกล่าวว่า คือ “หลักฐาน” เรื่องการใช้อาวุธเคมีในซีเรียที่รัฐบาลอัสซาดอยู่เบื้องหลัง


ที่มา  เดลินิวส์

Keywords: ซีเรีย, วิกฤตการณ์, ประชาคมโลก, สหประชาชาติ, วาติกัน, อิหร่าน, ตุรกี, อิสราเอล, สันนิบาตอาหรับ, สหรัฐ, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, รัสเซีย

hot.muslimthaipost.com


เป็นเพื่อน Line กับเรา