ข่าวต่างประเทศ สหรัฐฯ ซีเรีย จับตา! สถานการณ์ ร้อน 'อเมริกา Vs. ซีเรีย'

30 สค. 56     2071

ข่าวต่างประเทศ สหรัฐฯ ซีเรีย จับตา! สถานการณ์ ร้อน 'อเมริกา Vs. ซีเรีย'

ข่าวต่างประเทศ สหรัฐฯ ซีเรีย จับตา! สถานการณ์ ร้อน 'อเมริกา Vs. ซีเรีย'

สถานการณ์ระหว่างสหรัฐอเมริกา กับ ซีเรีย ดูตึงเครียดมากขึ้น หลังรัฐบาลสหรัฐส่ง "สัญญาณ" พร้อมเปิดฉากการโจมตีทางทหารต่อซีเรียเพียงลำพัง ขณะที่ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรีย ประกาศกร้าวขอต่อสู้จนถึงที่สุด

เป็นเรื่องที่สร้างความตกตะลึงให้กับคนทั้งโลก หลังสำนักข่าวต่างประเทศ รายงานจากกรุงดามัสกัส ประเทศซีเรีย เมื่อวันที่ 21 ส.ค.56 ว่า ชานกรุงดามัสกัส เมืองหลวงซีเรีย โดนโจมตีด้วยอาวุธเคมีทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,300 คนและบาดเจ็บจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็ก  โดยจรวดบรรจุอาวุธเคมี ถูกยิงโจมตีเขตโกตา ในช่วงเช้าของวันดังกล่าว ซึ่งภาพที่เผยแพร่ในยูทูบแสดงให้เห็นว่า มีประชาชนจำนวนมากถูกนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลชั่วคราว

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้นานาประเทศต่างจับจ้องว่าจะเกิดสถานการณ์อะไรขึ้นกับประเทศซีเรียต่อจากนี้ เนื่องจากมีหลายฝ่ายออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่าว “หน้าต่างประเทศของเดลินิวส์” ได้เกาะติดข่าวนี้อย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 29 ส.ค.ที่ผ่านมา ว่า รัฐบาลสหรัฐส่ง "สัญญาณ" พร้อมเปิดฉากการโจมตีทางทหารต่อซีเรียเพียงลำพัง แม้อังกฤษจะพ่ายการลงมติขอความเห็นชอบจากสภาก็ตาม

นางเคธลีน เฮย์เดน โฆษกหญิงของสภาความมั่นคงแห่งชาติ แถลงว่า ทำเนียบขาวได้รับแจ้งเรื่องที่รัฐบาลอังกฤษเป็นฝ่ายพ่ายแพ้การหยั่งเสียงในสภาล่าง ในญัตติเรื่องการส่งกำลังทหารสนับสนุนสหรัฐในการเป็นฝ่ายเปิดฉากโจมตีซีเรียแล้ว อย่างไรก็ตาม วอชิงตันจะยังคงหารือกับนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน ผู้นำอังกฤษ เกี่ยวกับวิกฤตการณ์ในซีเรียต่อไป

แต่กระนั้น หากมีความจำเป็นสหรัฐอาจเป็นฝ่ายเปิดฉากโจมตีทางทหารต่อซีเรียภายใน "วงจำกัด" เนื่องจากวอชิงตันยังเชื่อมั่นว่า รัฐบาลดามัสกัสภายใต้การนำของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ต้องรับผิดชอบต่อการใช้อาวุธเคมีเข่นฆ่าประชาชน ถือเป็นภัยคุกคามด้านความมั่นคงต่อสหรัฐด้วย ซึ่งประธานาธิบดีบารัค โอบามา จะพิจารณาแนวทางที่ "ดีที่สุด" สำหรับสหรัฐโดยเร็วที่สุด แถลงของเฮย์เดนมีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังสภาสามัญชนหรือสภาล่างอังกฤษมีมติเสียงข้างมาก 285 ต่อ 272 เสียง คัดค้านญัตติของคาเมรอน ที่เสนอเรื่องการร่วมใช้กำลังทหารกับสหรัฐในซีเรีย โดยที่ประชุมให้เหตุผลว่า ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะ "เอาผิด" อัสซาด

วันเดียวกัน ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรีย ประกาศกร้าวขอต่อสู้จนถึงที่สุด เพื่อปกป้องประเทศจากการ "รุกราน"  ทางทหารของสหรัฐ หลังวอชิงตันเผย "แนวโน้ม" เตรียมเปิดฉากเพียงลำพังมากขึ้นทุกขณะ และสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ยังคงไม่ได้ข้อสรุปใดในเรื่องซีเรีย

แม้จะใช้เวลาแถลงเพียงไม่นาน แต่ผู้นำซีเรียย้ำจุดยืนของตัวเองอย่างชัดเจนว่า ไม่ได้เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการใช้อาวุธเคมีคร่าชีวิตประชาชนกว่า 1,300 ศพ เมื่อวันที่ 21 ส.ค. และจะขอปกป้องแผ่นดินซีเรียจากการโจมตีทางทหารของสหรัฐอย่างถึงที่สุด ไม่ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใดก็ตาม ดามัสกัสพร้อมรับมือ

ที่มา เดลินิวส์

Keywords: สหรัฐ, ซีเรีย, โจมตี


เป็นเพื่อน Line กับเรา