ข่าวต่างประเทศ สหรัฐฯ ซีเรีย จับตา! สถานการณ์ ร้อน 'อเมริกา Vs. ซีเรีย'

30 สค. 56     2013
คลิกรับรางวัล : เป็นเพื่อน Line กับเรา

ข่าวต่างประเทศ สหรัฐฯ ซีเรีย จับตา! สถานการณ์ ร้อน 'อเมริกา Vs. ซีเรีย'

 

ข่าวต่างประเทศ สหรัฐฯ ซีเรีย จับตา! สถานการณ์ ร้อน 'อเมริกา Vs. ซีเรีย'

 

สถานการณ์ระหว่างสหรัฐอเมริกา กับ ซีเรีย ดูตึงเครียดมากขึ้น หลังรัฐบาลสหรัฐส่ง "สัญญาณ" พร้อมเปิดฉากการโจมตีทางทหารต่อซีเรียเพียงลำพัง ขณะที่ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรีย ประกาศกร้าวขอต่อสู้จนถึงที่สุด

 

เป็นเรื่องที่สร้างความตกตะลึงให้กับคนทั้งโลก หลังสำนักข่าวต่างประเทศ รายงานจากกรุงดามัสกัส ประเทศซีเรีย เมื่อวันที่ 21 ส.ค.56 ว่า ชานกรุงดามัสกัส เมืองหลวงซีเรีย โดนโจมตีด้วยอาวุธเคมีทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,300 คนและบาดเจ็บจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเด็ก  โดยจรวดบรรจุอาวุธเคมี ถูกยิงโจมตีเขตโกตา ในช่วงเช้าของวันดังกล่าว ซึ่งภาพที่เผยแพร่ในยูทูบแสดงให้เห็นว่า มีประชาชนจำนวนมากถูกนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลชั่วคราว

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้นานาประเทศต่างจับจ้องว่าจะเกิดสถานการณ์อะไรขึ้นกับประเทศซีเรียต่อจากนี้ เนื่องจากมีหลายฝ่ายออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เกี่ยวกับสถานการณ์ดังกล่าว “หน้าต่างประเทศของเดลินิวส์” ได้เกาะติดข่าวนี้อย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 29 ส.ค.ที่ผ่านมา ว่า รัฐบาลสหรัฐส่ง "สัญญาณ" พร้อมเปิดฉากการโจมตีทางทหารต่อซีเรียเพียงลำพัง แม้อังกฤษจะพ่ายการลงมติขอความเห็นชอบจากสภาก็ตาม

นางเคธลีน เฮย์เดน โฆษกหญิงของสภาความมั่นคงแห่งชาติ แถลงว่า ทำเนียบขาวได้รับแจ้งเรื่องที่รัฐบาลอังกฤษเป็นฝ่ายพ่ายแพ้การหยั่งเสียงในสภาล่าง ในญัตติเรื่องการส่งกำลังทหารสนับสนุนสหรัฐในการเป็นฝ่ายเปิดฉากโจมตีซีเรียแล้ว อย่างไรก็ตาม วอชิงตันจะยังคงหารือกับนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน ผู้นำอังกฤษ เกี่ยวกับวิกฤตการณ์ในซีเรียต่อไป

แต่กระนั้น หากมีความจำเป็นสหรัฐอาจเป็นฝ่ายเปิดฉากโจมตีทางทหารต่อซีเรียภายใน "วงจำกัด" เนื่องจากวอชิงตันยังเชื่อมั่นว่า รัฐบาลดามัสกัสภายใต้การนำของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ต้องรับผิดชอบต่อการใช้อาวุธเคมีเข่นฆ่าประชาชน ถือเป็นภัยคุกคามด้านความมั่นคงต่อสหรัฐด้วย ซึ่งประธานาธิบดีบารัค โอบามา จะพิจารณาแนวทางที่ "ดีที่สุด" สำหรับสหรัฐโดยเร็วที่สุด แถลงของเฮย์เดนมีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมง หลังสภาสามัญชนหรือสภาล่างอังกฤษมีมติเสียงข้างมาก 285 ต่อ 272 เสียง คัดค้านญัตติของคาเมรอน ที่เสนอเรื่องการร่วมใช้กำลังทหารกับสหรัฐในซีเรีย โดยที่ประชุมให้เหตุผลว่า ยังไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะ "เอาผิด" อัสซาด

วันเดียวกัน ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด แห่งซีเรีย ประกาศกร้าวขอต่อสู้จนถึงที่สุด เพื่อปกป้องประเทศจากการ "รุกราน"  ทางทหารของสหรัฐ หลังวอชิงตันเผย "แนวโน้ม" เตรียมเปิดฉากเพียงลำพังมากขึ้นทุกขณะ และสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ยังคงไม่ได้ข้อสรุปใดในเรื่องซีเรีย

แม้จะใช้เวลาแถลงเพียงไม่นาน แต่ผู้นำซีเรียย้ำจุดยืนของตัวเองอย่างชัดเจนว่า ไม่ได้เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการใช้อาวุธเคมีคร่าชีวิตประชาชนกว่า 1,300 ศพ เมื่อวันที่ 21 ส.ค. และจะขอปกป้องแผ่นดินซีเรียจากการโจมตีทางทหารของสหรัฐอย่างถึงที่สุด ไม่ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อใดก็ตาม ดามัสกัสพร้อมรับมือ

 

 

ที่มา เดลินิวส์

 

Keywords: สหรัฐ, ซีเรีย, โจมตี