ข่าว ซีเรียปะทะเดือดกบฏสังหารทหารฝ่ายรัฐบาลอย่างน้อย 150 ศพ

27 กค. 56     1118

ข่าว ซีเรียปะทะเดือดกบฏสังหารทหารฝ่ายรัฐบาลอย่างน้อย 150 ศพ

ทหารรัฐบาลซีเรียอย่างน้อย 150 นาย ถูกสังหารเสียชีวิตในการปะทะกันดุเดือดกับฝ่ายกบฏเพื่อยึดเมืองอัล-อัสซัล เมืองสำคัญในจังหวัดอาเลปโป ทางตอนเหนือของประเทศ

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานจากกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน เมื่อวันที่ 26 ก.ค.ว่า กลุ่มสังเกตการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนในซีเรีย เปิดเผยเมื่อวานนี้ว่า ทหารรัฐบาลซีเรียอย่างน้อย 150 นาย เสียชีวิตในการปะทะกันอย่างดุเดือดกับนักรบฝ่ายกบฏเพื่อควบคุมเมืองคาน อัล-อัสซัล เมืองสำคัญในจังหวัดอาเลปโป ทางตอนเหนือของประเทศ โดยมากกว่า 50 นาย ถูกกบฏสังหาร หลังจากเสียเมืองคาน อัล-อัสซัล เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ขณะที่ ที่เหลือเสียชีวิตในการปะทะกันเพื่อยึดครองฐานที่มั่นสุดท้ายของฝ่ายรัฐบาล ในพื้นที่ทางตะวันตกของจังหวัดอาเลปโป

ทั้งนี้ กองกำลังฝ่ายกบฏพยายามมาหลายเดือนในการยึดเมืองคาน อัล-อัสซัล เมืองที่ตั้งยุทธศาสตร์ในภาคตะวันตกของจังหวัดอาเลปโป และในที่สุด เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เมืองนี้ก็ตกอยู่ในมือกบฏ แต่การปะทะกันก็ยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในวันต่อ ๆ มา

ก่อนหน้านี้ ในเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา มีการปะทะกันดุเดือดในเมืองคาน อัล-อัสซัล นาน 8 วัน ซึ่งนักรบของฝ่ายกบฏและทหารฝ่ายรัฐบาลเสียชีวิตรวมกันถึง 200 ศพ แต่ฝ่ายกบฏยึดโรงเรียนตำรวจ และควบคุมฐานที่มั่นอื่น ๆ ไว้ได้ในระยะเวลาสั้น ๆ ทั้งสองฝ่ายต่างกล่าวหาซึ่งกันและกันว่า ใช้อาวุธเคมีในเมืองคาน อัล-อัสซัล และมีประชาชนเสียชีวิตประมาณ 30 คน 

ที่มา เดลินิวส์

เป็นเพื่อน Line กับเรา