คลิบแผ่นดินไหว ภูเก็ต ให้จับตาอีก 1-2 วัน อาจมีแผ่นดินไหว สึนามิมาถึงไทย นักวิชาการชี้

12 เมย. 55     1160

ให้จับตาอีก 1-2 วัน อาจมีแผ่นดินไหว สึนามิมาถึงไทย นักวิชาการชี้คลิบแผ่นดินไหว ภูเก็ต ให้จับตาอีก 1-2 วัน อาจมีแผ่นดินไหว สึนามิมาถึงไทย นักวิชาการชี้

ระยะเวลาที่คลื่นสึนามิที่จะเดินทางถึงประเทศต่าง ๆ 


          นักวิชาการชี้ แผ่นดินไหวในพื้นที่เดิมเป็นเรื่องผิดปกติ ขอให้ประชาชนจับตาดูอีก 1-2 วัน พร้อมแนะนักธรณีวิทยาควรนำข้อมูลไปวิเคราะห์ใหม่ เพื่อเตรียมรับมือกับอาฟเตอร์ช็อกที่อาจเกิดขึ้นต่อเนื่องไปอีก 1-2 ปี

         วันนี้ (12 เมษายน) รศ.ดร.ธนวัฒน์ จารุพงษ์สกุล หัวหน้าหน่วยศึกษาภัยพิบัติและข้อเสนอสนเทศเชิงพื้นที่ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และศาสตราภิชาน ดร.มิชิโอะ อาชิซึเมะ ผู้เชี่ยวชาญแผ่นดินไหวในประเทศญี่ปุ่น แถลงการณ์วิเคราะห์สถานการณ์แผ่นดินไหวที่ประเทศอินโดนีเซียว่า ลักษณะของแผ่นดินไหวที่รุนแรงถึงระดับ 8.9 ริกเตอร์ ตามด้วยอาฟเตอร์ช็อก 5 ริกเตอร์ อีก 26 ครั้งในจุดเดียวกัน  ในวันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมา มีความใกล้เคียงกับปรากฎการณ์ก่อนการเกิดสึนามิ ในปี 2547

         จากการศึกษาพบว่า การเกิดแผ่นดินไหวใหญ่น่าจะมีระยะเวลาห่างกัน 200-600 ปี แต่ที่เซนได ประเทศญี่ปุ่น มีระยะเวลาห่างกัน 100-150 ปี จะเห็นได้ว่าแผ่นดินไหวในครั้งนี้เกิดขึ้นเร็วผิดปกติ ดังนั้นประชาชนควรติดตามสถานการณ์ต่อไปอีก 1-2 วัน เพื่อเตรียมรับมือกับเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้น เพราะแผ่นดินไหวครั้งที่ผ่านมา อาจกระตุ้นให้เกิดแผ่นดินไหวซ้ำได้อีก โดยจุดเสี่ยงน่าจะอยู่ในแถบหมู่เกาะนิโคบาร์ ซึ่งเยื้องกับจังหวัดระนองของประเทศไทย และหากเกิดแผ่นดินไหวจนแผ่นดินใต้ทะเลถล่ม อาจส่งผลกระทบเป็นคลื่นสึนามิที่จะมาถึงชายฝั่งประเทศไทยเร็วขึ้นกว่าปี 2547 หรือไม่เกิน 30 นาที

         ในขณะเดียวกัน รศ.ดร.วีระชัย สิริพันธ์วราภรณ์ หัวหน้าภาควิชาฟิสิกส์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับแผ่นดินไหวในครั้งนี้ว่า การเกิดแผ่นดินไหวที่หัวเกาะสุมาตรานี้ มีความแตกต่างจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ เมื่อปี 2547 คือ เกิดคนละรอยเลื่อน และห่างกันกว่า 100 กิโลเมตร อีกทั้งเป็นแผ่นดินไหวในแนวระนาบ ซึ่งปกติแล้ว แผ่นดินไหวในแนวระนาบจะเกิดขึ้น เฉพาะในแนวเปลือกโลกขนาดใหญ่และมีความแรงไม่มากเฉลี่ย 5-6 ริกเตอร์ ซึ่งเคยรุนแรงที่สุด คือ 7.9 ริกเตอร์ ที่แคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่จุดนี้เป็นแผ่นเปลือกโลกขนาดเล็กที่ไม่เคยอยู่ในระบบการติดตาม

         และจากปรากฏการณ์ธรรมชาติดังกล่าว รศ.ดร.วีระชัย ได้สรุปว่า ถือเป็นความผิดปกติทางธรณีวิทยาที่เหนือความคาดหมาย นักธรณีวิทยาต้องนำข้อมูลมาวิเคราะห์และติดตามพฤติกรรมของการเกิดแผ่นดินไหวในบริเวณนี้อย่างใกล้ชิด เพราะคาดว่าหลังจากนี้อาจจะมีอาฟเตอร์ช็อกเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องไปอีก 1-2 ปี โดยที่ความแรงไม่น่าจะเกิน 5-6 ริกเตอร์ 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
  [11 เมษายน] ศูนย์เตือนภัยฯ ประกาศยกเลิกเตือนสึนามิ 6 จังหวัดอันดามันคลิบแผ่นดินไหว ภูเก็ต ให้จับตาอีก 1-2 วัน อาจมีแผ่นดินไหว สึนามิมาถึงไทย นักวิชาการชี้

คลิบแผ่นดินไหว ภูเก็ต ให้จับตาอีก 1-2 วัน อาจมีแผ่นดินไหว สึนามิมาถึงไทย นักวิชาการชี้เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก usgs.gov , noaa.gov 

          เกิดแผ่นดินไหวที่อินโดนีเซีย 8.6 ริกเตอร์ สะเทือนไกลถึงภาคใต้ของไทย ปภ.สั่งอพยพ 6 จังหวัดอันดามัน ระนอง-กระบี่-สตูล-ตรัง-ภูเก็ต-พังงา หวั่นสึนามิถล่ม ขณะที่ยังเกิดอาฟเตอร์ช็อกขึ้นอีก 8.2 ริกเตอร์

         วันนี้ (11 เมษายน) ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ (ศภช.) รายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 15.38 น.ที่ผ่านมา ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ วัดแรงสั่นสะเทือนได้ 8.6 ริกเตอร์ โดยศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ใต้ทะเลลึกราว 33 กิโลเมตร ห่างจากชายฝั่ง เมืองบันดาร์อาเจะห์ ของเกาะสุมาตรา ราว 434 กิโลเมตร 

         ทั้งนี้ ประชาชนในพื้นที่ภาคใต้หลายจังหวัด ทั้งนครศรีธรรมราช ภูเก็ต พังงา ตรัง ยะลา สงขลา สามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนนี้ได้ ต่างพากันตื่นตกใจกับเหตุแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น เช่นเดียวกับคนที่อยู่บนตึกสูงในกรุงเทพมหานครก็สามารถรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนได้เช่นกัน

         ขณะที่ศูนย์เตือนภัยแปซิฟิกออกประกาศเตือนภัยคลื่นยักษ์สึนามิไปทั่ว มหาสมุทรอินเดีย โดยในหลาย ๆ ประเทศได้มีการแจ้งเตือนภัยสึนามิ และเตรียมอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ประเทศบริเวณรอบมหาสมุทรอินเดียแล้ว เนื่องจากแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นมีความรุนแรง และจุดศูนย์กลางใกล้เคียงกับเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิที่เกิดขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2547
 
          ทั้งนี้ มีรายงานด้วยว่า จังหวัดภูเก็ตได้ประกาศยกระดับการเตือนภัยสึนามิ จากระดับ 2 เป็นระดับ 5 แล้ว โดยประกาศอพยพประชาชนไว้ก่อน เพื่อความปลอดภัย โดยพบว่า ขณะนี้ระดับน้ำทะเลบริเวณหาดป่าตองเริ่มลดระดับลงแล้ว ทำให้นักท่องเที่ยวเร่งอพยพกันอย่างจ้าละหวั่น

          นอกจากนั้น กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ประกาศให้ 6 จังหวัดอันดามัน ได้แก่ จ.ระนอง, พังงา, ภูเก็ต, สตูล, กระบี่ และตรัง อพยพประชาชนด่วน ขณะที่กระทรวงไอซีทีประกาศให้พื้นที่จังหวัดภูเก็ต และจังหวัดชายฝั่งทะเลอันดามัน เป็นพื้นที่เสี่ยงภัยแล้ว โดยขณะนี้ โทรศัพท์ไม่สามารถใช้การได้

          ด้าน ดร.สมิทธ ธรรมสโรช ผอ.ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ เปิดเผยกับสำนักข่าวไอเอ็นเอ็น โดยเตือนให้ประชาชนในพื้นที่ทางภาคใต้ ประกอบด้วย ภูเก็ต กระบี่ พังงา ระนอง ตรัง และสตูล เฝ้าระวังเหตุสึนามิ ซึ่งคาดว่าจะต้องเกิดขึ้นแน่นอน และอาจพัดเข้าไทยในช่วงเย็นของวันนี้ แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะมีความสูงประมาณกี่เมตร แต่คาดว่าจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน เพราะแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นนั้น เป็นเหตุแผ่นดินไหว 8.9 ริกเตอร์ บริเวณเหนือเกาะสุมาตรา อินโดนีเซีย ด้านมหาสมุทรอินเดีย ซึ่งถือว่าค่อนข้างแรง จึงขอให้ประชาชนเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

          ขณะที่ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการวิทยาศาสตร์ทางทะเล เปิดเผยว่า แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นอยู่ไกลจากเกาะสุมาตรา ดังนั้น หากมีคลื่นจะกระทบเกาะบางส่วน แต่หากคลื่นอ้อมมาถึงจังหวัดภูเก็ต ก็ไม่น่าจะรุนแรง

          ส่วนสำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวครั้งนี้รับรู้ถึงประเทศไทย สิงคโปร์ ศรีลังกา อินเดีย ออสเตรเลีย เกาะมัลดีฟส์ และรอยเตอร์ส คาดว่าอาจเกิดคลื่นสึนามิสูงราว 6 เมตร เข้าซัดชายฝั่ง เมืองบันดาร์อาเจะห์ ของเกาะสุมาตรา

          ต่อมา เมื่อเวลาประมาณ 17.43 น. ศูนย์ธรณีวิทยาสหรัฐอเมริกา รายงานว่า ได้เกิดอาฟเตอร์ช็อกขนาด 8.2 ริกเตอร์ ขึ้น นอกชายฝั่งทางเหนือของเกาะสุมาตรา 

          ล่าสุด เมื่อเวลา 19.45 น. ศูนย์เฝ้าระวังสึนามิแปซิฟิก ประกาศลดพื้นที่เฝ้าระวังเหลือ 5 ประเทศ คือ อินโดนีเซีย อินเดีย ศรีลังกา มัลดีฟ และสหราชอาณาจักร

คลิบแผ่นดินไหว ภูเก็ต ให้จับตาอีก 1-2 วัน อาจมีแผ่นดินไหว สึนามิมาถึงไทย นักวิชาการชี้ ศูนย์เตือนภัยพิบัติ แจ้งเตือนชายฝั่งระวังสึนามิ

          ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ออกประกาศฉบับที่ 1/55 แจ้งเมื่อวันที่ 11 เมษายน 2555 เวลา 15.38 น. ได้เกิดแผ่นดินไหวในทะเล ขนาด 8.6 ริกเตอร์ ห่างจากฝั่งทะเลอันดามันของไทย 860 กิโลเมตร โดยจากการประเมินสถานการณ์คาดว่ามีโอกาสจะเกิดคลื่นสึนามิ และ ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ แจ้งเตือนหากมีสึนามิเข้าไทยจริง คาดเวลาที่จะถึงชายฝั่งประเทศไทยในพื้นที่ จ.ภูเก็ต พังงา กระบี่ ระนอง สตูล และ ตรัง ตามเวลาดังนี้

          คลิบแผ่นดินไหว ภูเก็ต ให้จับตาอีก 1-2 วัน อาจมีแผ่นดินไหว สึนามิมาถึงไทย นักวิชาการชี้ จังหวัดระนอง บ้านทะเลนอก  เวลา 19.09 น. หาดประพาส 19.09 น. แหลมพ่อตา 19.35 น. ปากน้ำระนอง 19.09 น. หาดบางเบน 19.25 น.

          คลิบแผ่นดินไหว ภูเก็ต ให้จับตาอีก 1-2 วัน อาจมีแผ่นดินไหว สึนามิมาถึงไทย นักวิชาการชี้ จังหวัดพังงา เกาะเมียง 17.09 น. ท้ายเหมือง 18.22 น. ทับละมุ 18.20 น. เกาะคอเขา 18.27 น. เกาะพระทอง 18.36 น. คุระบุรี 18.45 น. บ้านน้ำเค็ม 18.41 น. เขาหลัก 18.46 น. แหลมปะการัง 18.46 น.

          คลิบแผ่นดินไหว ภูเก็ต ให้จับตาอีก 1-2 วัน อาจมีแผ่นดินไหว สึนามิมาถึงไทย นักวิชาการชี้ จังหวัดภูเก็ต หาดกะรน 17.39 น. หาดป่าตอง 17.39 น. บ้านท่าฉัตรไชน 17.56 น. ไนยาง 17.53 น. บางเทา 17.45 น.

          คลิบแผ่นดินไหว ภูเก็ต ให้จับตาอีก 1-2 วัน อาจมีแผ่นดินไหว สึนามิมาถึงไทย นักวิชาการชี้ จังหวัดกระบี่ หาดนพรัตน์ธารา 18.49 น. เกาะพีพี 18.33 น. เกาะลันตา 18.36 น. ปากน้ำกระบี่ 20.08 น.

          คลิบแผ่นดินไหว ภูเก็ต ให้จับตาอีก 1-2 วัน อาจมีแผ่นดินไหว สึนามิมาถึงไทย นักวิชาการชี้ จังหวัดตรัง หาดเจ้าไหม 18.36 น. กันตัง 20.38 น. หาดสำราญ 20.38 น. ปะเหลียน 19.23 น.

          คลิบแผ่นดินไหว ภูเก็ต ให้จับตาอีก 1-2 วัน อาจมีแผ่นดินไหว สึนามิมาถึงไทย นักวิชาการชี้ จังหวัดสตูล เกาะตะรุเตา 19.13 น. บ้านตำมะลัง 21.14 น.

          คลิบแผ่นดินไหว ภูเก็ต ให้จับตาอีก 1-2 วัน อาจมีแผ่นดินไหว สึนามิมาถึงไทย นักวิชาการชี้ ผอ.ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ประกาศเวลา 20.03 น. ขณะนี้สถานการณ์ในไทยเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว

Links มาจาก www.kapook.com
คลิป แผ่นดินไหวที่จังหวัดภูเก็

เป็นเพื่อน Line กับเรา