ข่าว 'เณรคำ' พบเข้าข่ายความผิด8ข้อหา 'ฟอกเงิน-ชำเราเด็ก-ยาเสพติด-ฆ่าคนตาย'

9 กค. 56     1714

ข่าว 'เณรคำ' พบเข้าข่ายความผิด8ข้อหา 'ฟอกเงิน-ชำเราเด็ก-ยาเสพติด-ฆ่าคนตาย'

ข่าว 'เณรคำ' พบเข้าข่ายความผิด8ข้อหา 'ฟอกเงิน-ชำเราเด็ก-ยาเสพติด-ฆ่าคนตาย'

เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม เวลา 11.00 น. ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับ 5 หน่วยงาน ประกอบด้วย  สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) นำโดย นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผอ.พศ. ในฐานะเลขานุการมหาเถรสมาคม เพื่อหารือถึงการวางแนวทางสืบสวนเส้นทางการเงินต้องสงสัยและการประพฤติไม่เหมาะสมของพระวิรพล ฉัตติโก (สุขผล) หรือ หลวงปู่เณรคำ ว่า จากข้อมูลพบว่าการกระทำของหลวงปู่เณรคำ เข้าข่ายเป็นความผิด ต้องถูกดำเนินคดีรวม 8 ฐานความผิด  คือ

1.การใช้สื่อสารสนเทศลงโฆษณาอันเป็นเท็จ ซึ่งน่าจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อสาธารณชน เบื้องต้นถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 เกี่ยวกับการนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ และเป็นความผิดตามบัญชีแนบท้ายของ พ.ร.บ.สอบสวนคดีพิเศษ เนื่องจากมีการอ้างว่าได้เข้าเฝ้าพระอินทร์ ซึ่งพระอินทร์สั่งให้สร้างพระแก้วมรกตองค์ใหญ่ด้วยทองคำ 9 ตัน ดีเอสไอวิเคราะห์แล้วเห็นว่าความผิดสำเร็จแล้ว

2.กรณีการกระทำชำเราเด็กหญิงและพรากผู้เยาว์ซึ่งเป็นความผิดอาญา มาตรา 277 และ 317 วรรค 3

3.กรณีมีพฤติกรรมหลบเลี่ยงภาษีรถหรู ซึ่งเบื้องต้นพบรถต้องสงสัย 9 คัน ทั้งบีเอ็มดับเบิลยู มินิคูเปอร์ นิสสันเซฟิโร่ ซึ่งน่าจะมีการนำออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน และรถเบนซ์อีกจำนวนหนึ่งที่ซื้อใน จ.อุบลราชธานี 

4.กรณีเสพยาเสพติดให้โทษ

5.การแสดงและใช้วุฒิการศึกษาเท็จว่าจบดอกเตอร์จากมหาวิทยาลัยสันติภาพโลก เข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.สถาบันอุดมศึกษา 

6.คดีฆ่าคนตายโดยประมาทจากการขับรถชนคนตาย

7.ความผิดฐานฟอกเงินกรณีการเบียดบังเงินบริจาคไปซื้อทรัพย์สินและการนำเงินไปฝากในต่างประเทศ

8.การอวดอุตริ อภินิหาร

ทั้งนี้ หลังรับเป็นคดีพิเศษแล้ว ดีเอสไอจะประสานให้กองบังคับการกองปราบปรามส่งสำนวนที่สืบสวนได้มาอยู่ในความรับผิดชอบของดีเอสไอ 

นายธาริตกล่าวอีกว่า หลังพบพฤติการณ์ความผิดค่อนข้างชัดเจน จะทำหนังสือถึง ผอ.พศ. เพื่อขอให้ดำเนินการให้เณรคำพ้นจากความเป็นสงฆ์ ซึ่งจะเริ่มกระบวนการทันที นอกจากนี้ดีเอสไอจะขอให้ พศ.ถอนพาสปอร์ตจากกระทรวงการต่างประเทศทันที โดยจะส่งผลให้การอยู่ในประเทศฝรั่งเศสของหลวงปู่เณรคำเป็นการพำนักอยู่โดยไม่มีหนังสือเดินทาง จำเป็นต้องผลักดันออกนอกประเทศฝรั่งเศส

ที่มา มติชนออนไลน์

เป็นเพื่อน Line กับเรา