ข่าวฮัจญ์ ยอดผู้แสวงบุญพิธีฮัจญ์ลดลง ศาสนาตัดปัญหาเลิกจัดสรรโควตา

14 ตค. 54     968

ยอดผู้แสวงบุญพิธีฮัจญ์ลดลง ศน.ตัดปัญหาเลิกจัดสรรโควตา

ยอดผู้แสวงบุญพิธีฮัจญ์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย ลดเหลือ 12,974 คน ยื่นขอยกเลิก 26 คน กรมการศาสนาตัดปัญหาเลิกจัดสรรโควตา - สรุปไม่ลดเงินประกันจองออนไลน์...

เมื่อวันที่ 13 ต.ค. นางสุกุมล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวว่า นายปรีชา กันธิยะ อธิบดีกรมการศาสนา (ศน.) ได้รายงานความคืบหน้าการอำนวยความสะดวกผู้แสวงบุญฮัจญ์ ที่เดินทางไปประกอบพิธีฮัจญ์ ประเทศซาอุดีอาระเบีย ประจำปี 2554 ว่า การอำนวยความสะดวกแก่ผู้แสวงบุญในปีนี้มีปัญหาน้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมา โดยได้รับรายงานว่า มีเพียงปัญหาผู้แสวงบุญ จำนวน 26 คนที่ได้รับจัดสรรโควตาไปแล้ว แต่เมื่อถึงกำหนดวันเดินทางได้ยื่นขอยกเลิกการเดินทาง ดังนั้นเนื่องจากมีการยกเลิกกะทันหัน ทำให้ ศน. จัดสรรโควตาให้แก่ผู้แสวงบุญในบัญชีโควตาสำรองไม่ทัน ประกอบกับผู้แสวงบุญโควตาสำรองบางรายไม่ประสงค์จะเดินทางแล้ว เพื่อเป็นการตัดปัญหาและไม่ให้กระทบต่อภาพรวม ทราบว่าทาง ศน.จึงตัดโควตาจำนวนดังกล่าวออก ส่งผลให้จำนวนผู้แสวงบุญของไทยเหลือเพียง 12,974 คน จากโควตาที่ได้รับ 13,000 คน

นางสุกุมล กล่าวว่า ส่วนการออกวีซ่าให้แก่ผู้แสวงบุญนั้น ขณะนี้ได้ครบทั้งหมดแล้ว ซึ่งตอนนี้ผู้แสวงบุญได้ทยอยเดินทางไปเกือบทั้งหมดแล้ว เหลือเพียงประมาณ 1 พันคนที่รอเดินทาง โดยคาดว่าผู้แสวงบุญจะเดินทางได้หมดภายในวันที่ 18 ตุลาคมนี้ อย่างไรก็ตาม ส่วนผู้แสวงบุญที่เดินทางไปถึงประเทศซาอุดีอาระเบียแล้วนั้น ได้รับรายงานว่ายังไม่มีปัญหาเรื่องการจัดสรรที่พักและการอำนวยความสะดวก ด้านต่างๆ แต่ก็ได้สั่งการให้ ศน.ติดตามและตรวจสอบข้อมูลการอำนวยความสะดวกที่ประเทศซาอุดีอาระเบียตลอดทุกวัน หากมีปัญหาจะได้เร่งดำเนินการแก้ไขได้ทันที

นายปรีชา กล่าวว่า ส่วนความคืบหน้ากรณีมอบให้ ศน.ศึกษาเพื่อลดจำนวนเงินประกันผู้แสวงบุญฮัจญ์ที่เรียกเก็บคนละ 50,000 บาท ในการยื่นลงทะเบียนผู้แสวงบุญปี 2556 เพราะมีการร้องเรียนว่าเงินจำนวนดังกล่าวมากเกินไป เป็นแค่การลงทะเบียนออนไลน์ ไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินถึง 50,000 บาทนั้น จากการประชุมหารือกับผู้ประกอบกิจการฮัจญ์เมื่อเร็วๆนี้ ส่วนใหญ่ยังสนับสนุนการเก็บเงินประกัน 50,000 บาท ดังนั้นภายในสัปดาห์หน้าตนจะสรุปเรื่องดังกล่าวให้นางสุกุมลรับทราบและพิจารณา ซึ่งในเบื้องต้นค่อนข้างชัดเจนแล้วว่าจะไม่มีการปรับลดเงินประกันแน่นอน เพราะการเพิ่มเงินประกันเป็น 50,000 บาทสำหรับผู้แสวงบุญปี 2554 สามารถลดปัญหาด้านต่างๆได้อย่างดี โดยเฉพาะการลอยแพผู้แสวงบุญ และปัญหารายชื่อผี เป็นต้น

ที่มา : ไทยรัฐ

เป็นเพื่อน Line กับเรา