คลิบข่าวตำรวจ สน.บางรักรับแต๊ะเอีย นายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ โพสต์เฟซบุ๊ก อัด ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง หลังมอง ตำรวจรับแต๊ะเอียไม่ผิด

13 กพ. 56     1563

คลิบข่าวตำรวจ สน.บางรักรับแต๊ะเอีย นายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ โพสต์เฟซบุ๊ก อัด ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง หลังมอง ตำรวจรับแต๊ะเอียไม่ผิด

ชูวิทย์ โพสต์เฟซบุ๊ก อัด เฉลิม หลังมองตำรวจรับแต๊ะเอียไม่ผิด

ซัดแค่พวก”เฉ๊าฉุ่ย” ไม่รู้ทำเนียมจีน บอกมันคนละอย่างกันกับส่วย

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประเทศไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว @ชูวิทย์ I’m No.5 กล่าวถึงกรณีที่ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ให้ความเห็นเกี่ยวกับการรับแต๊ะเอียของตำรวจช่วงเทศกาลตรุษจีน เป็นประเพณีปฏิบัติ และไม่มีความผิดหากผู้ให้เต็มใจให้ โดยระบุว่า

คุณเฉลิมแกไม่เข้าใจ แกไม่ได้มีเชื้อจีน ไอ้ผมมันเด็กเยาวราช ตรุษจีนเขาต้องรับ “อั่งเปา” อั่งเปาก็คือ “ซองแดง” ตามธรรมเนียมจีนผู้ใหญ่เขาให้ “อั่งเปา” กับผู้น้อย คือ ให้ลูกหลาน หรือบริวาร

ถ้าเป็นระดับเดียวกันเมื่อเขาให้อั่งเปาเราก็ต้องให้อั่งเปากลับเป็น ธรรมเนียมประเพณี ปีนึงมี 1 ครั้ง พูดง่ายๆว่า “แต๊ะเอีย” ก็คือ “โบนัส” ของฝรั่ง หลังจากทำงานตรากตรำมาก็ให้แต๊ะเอีย เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ

ทีนี้มาพูดถึงที่คุณเฉลิมบอกว่า ตำรวจรับอั่งเปาไม่ผิด คุณเฉลิมเอาที่ไหนมาพูด เพราะว่าตำรวจมีเงินเดือนจากภาษีอากรของประชาชน จะเที่ยวไปเดินเร่รับอั่งเปามันไม่ถูกเรื่อง

ตำรวจไม่ได้เป็นบริวาร ลูกหลาน ญาติสนิท จะมาเที่ยวอ้างข้างๆ คูๆ ว่าเป็นธรรมเนียม ก็เพราะคุณเฉลิมแกเป็นตำรวจเก่า เลยติดอยู่กับธรรมเนียมที่เป็นประโยชน์กับตัวเอง อันนี้เป็นธรรมเนียมจีนแท้ๆ ส่วนเรื่องส่งส่วยมันคนละเรื่องกับอั่งเปา

คุณเฉลิมเอามาพูดลิ้นพันกันมันไม่ถูก เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ อย่างนี้คนจีนเขาเรียกว่าพวก “เฉ๊าฉุ่ย” (พวกปากเหม็น) แล้วถ้าไม่รู้ธรรมเนียมจีนแต่สะเออะไปพูด เขาเรียกว่าเป็นพวก “ฮวงกุ้ย” (พวกหลังเขา) เป็นพวกห่างไกลความเจริญ

พอเห็นเขาตั้งโต๊ะมีซาลาเปาก็สะเออะไปหยิบกินก่อนเจ้าของบ้าน แบบนี้มันผิดธรรมเนียม อ้างเอาว่าตัวเองเป็นพวกหลังเขาไม่รู้ธรรมเนียม ท้องหิว หน้ามืดตาลาย ก็หยิบกินเอา อ้างข้างๆคูๆแบบนี้แหละครับ

ธรรมเนียมไทยเขาเรียบร้อยสงบเสงี่ยม หากมีคนเขาจะให้ก็ยกมือไหว้รับ คนให้ก็ภูมิใจ อวยพรให้มั่งมีศรีสุข แต่ถ้าลองตำรวจไปขอซองแบบนี้สิครับ ไอ้คนให้ ลับหลังไปมันจะอวยพรหรือด่าว่าเป็นพวก “เก๋าเจ้ง”? (พวกชิงหมาเกิด)

    Link   MThai News

เป็นเพื่อน Line กับเรา