หน้าแรก >>   ASTV ผู้จัดการออนไลน์

ร้องเรียน ส่งเสียง ตะโกนด่าทอ ขณะที่มี การอาซาน เข้าเวลาละหมาด เสียงอาซาน

 |  ส่งให้เพื่อน

ร้องเรียน ส่งเสียง ตะโกนด่าทอ ขณะที่มี การอาซาน เข้าเวลาละหมาด เสียงอาซาน

รับเร่ืองร้องเรียน สท ตะโกนด่าตอนอาซาน
เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 26 ธันวาคม 2555 ที่ทำการชั่วคราวสำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดกระบี่ ต.ไสไทย อ.เมือง จ.กระบี่ นายวันชัย เจ๊ะโส้ โต๊ะอิหม่ามประจำมัสยิดมาดีนะฮ์กระบี่ ชุมชนท่าเรือ ต.ปากน้ำ อำเภอเมือง จ.กระบี่ พร้อมด้วยตัวแทนคณะกรรมการประจำมัสยิด ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องเรียน ต่อคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดกระบี่ กรณีที่สมาชิกสภาเทศบาลรายหนึ่งซึ่งมีบ้านพักอยู่ใกล้กับมัสยิดดังกล่าว แสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ส่งเสียงตะโกนด่าทอขณะที่มีการอาซานเข้าเวลาละหมาด สร้างความไม่พอใจแก่ชาวไทยมุสลิมที่มาร่วมละหมาดในเวลาดังกล่าว โดยมีนายธัญญา เหล่ชาย ตัวแทนคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดกระบี่ เป็นผู้รับเรื่อง

นายวันชัย กล่าวว่า พฤติกรรมดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อเวลา 05.10 น.วันที่ 19 ธันวาคม2555 ขณะที่คนที่ทำหน้าที่อาซาน หรือบิลาล ได้เริ่มทำการอาซาน ได้มีนายสุพรรณ ภูมิภมร หรืออาร์ม สมาชิกสภาเทศบาลเมืองกระบี่ ได้เปิดประตูบ้านชั้นสองออกมาพร้อมตะโกนด่าทอด้วยถ้อยคำที่หยาบคาย รุนแรง ตั้งแต่เริ่มต้นการอาซาน จนกระทั่งจบ ซึ่งคนที่มาละหมาดที่มัสยิดในเวลาดังกล่าวได้ยินด่าทอเสียงชัดเจน ทำให้รู้สึกไม่พอใจเป็นอย่างมาก นับว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง ไม่สมกับเป็นผู้นำท้องถิ่น ถือเป็นการดูถูกเหยียดหยาม คำประกาศเชิญชวนของพระผู้เป็นเจ้า ที่ชาวมุสลิมทั่วโลกนับถือ เป็นการข่มขู่และไม่ให้เกียรติกับผู้ที่นับถือศาสนาอิสลาม ทั้งนี้การอาซานจะใช้เวลาประมาณ 3-5นาที เท่านั้น ควรจะมีการพูดจากันดีๆ แต่กลับแสดงพฤติกรรมดังกล่าวออกมา

นายวันชัยกล่าวอีกว่า หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ก็ได้ประชุมหารือคณะกรรมการประจำมัสยิดเพื่อหาแนวทางแก้ปัญหา ซึ่งในที่ประชุมมีมติให้ส่งหนังสือถึงคณะกรรมาการอิสลามประจังหวัดกระบี่ เพื่อพิจารณาดำเนินการ หากปล่อยไว้ก็อาจจะก่อเกิดความขัดแย้ง จงเกลียดจงชังระหว่างชาวไทยพุทธและชาวไทยมุสลิมที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ และลุกลามบานปลายในอนาคต

นายธัญญา กล่าวว่า พฤติกรรมดังกล่าวไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ในจังหวัดกระบี่ ซึ่งชาวไทยพุทธและมุสลิมอยู่ร่วมกันอย่างสันติ หลังจากนี้ก็จะรายงานให้ นายอัสนาวี มุคุระ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดกระบี่ รับทราบ เพื่อประชุมคณะกรรมการที่เกี่ยวข้อง และจะทำหนังสือรายงานให้ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาดังกล่าวต่อไป 

ด้านนายสุพรรณ ภูมิภมร สมาชิกสภาเทศบาลเมืองกระบี่ กล่าวว่า ตนยอมรับว่าได้มีการด่าทอจริง แต่ที่ทำไปเพราะในช่วง2-3วันที่เกิดเหตุ ตนไม่ได้พักผ่อนเพราะลูกยังเล็ก และไม่สบายต้องคอยดูแลใกล้ชิด กว่าจะได้นอนก็ประมาณตี5 แต่ปรากฎว่า ทางมัสยิดดังกล่าวได้มีเสียงดังออกมาในช่วงเวลานั้นพอดี ซึ่งหัวอกความเป็นพ่อคน ก็ต้องระเบิดอารมณ์ออกมาบ้าง เพราะต้องการให้ลดการใช้เสียงในช่วงเวลาดังกล่าว ไม่มีอะไรมากกว่านี้

อย่างไรก็ตามครอบครัวของตนได้ซื้อที่ดินและปลูกบ้านอยู่ที่บริเวณดังกล่าวมานาน และรู้จักกับทางโต๊ะอิหม่ามวันชัย และครอบครัวเป็นอย่างดี ก่อนหน้านี้ก็มีการไปพูดคุยเพื่อให้ลดเสียงแล้ว แต่ก็ไม่มีอะไรดีขึ้น และยอมรับว่าได้มีการด่าท่อออกไปจริงเพราะความโมโห แต่ไม่ได้มีการใช้ตำแหน่งการเมืองไปข่มขู่แต่อย่างใด ตนให้ความเห็นในฐานะคนคนหนึ่งเท่านั้น ซึ่งตอนนี้ยังไม่คิดว่าจะทำอะไรต่อไป ก็คงจะต้องไปปรึกษากับผู้หลักผู้ใหญ่ ก่อน เพื่อความสบายใจ นายสุพรรณกล่าว 
วันที่: 27 ธ.ค. 2555 โดย: นายวิรัช สีหมุ่น
     
Click ดูภาพขยาย
จำนวนผู้ชม 839
tags:
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ข่าวล่าสุดในหมวดเดียวกันนี้ (คลิกอ่านข่าวทั้งหมด)
10 อันดับข่าวล่าสุด
20 อันดับข่าวฮ็อตในรอบสัปดาห์
 
 
 
เข้า Facebook สำนักข่าวมุสลิมไทย www.facebook.com/muslimthaiclub 
ติดต่อ มุสลิมไทย โพสต์ | ระบบช่วยเหลือ | สมัครสมาชิก | ฟรีดาวน์โหลด | ฟังวิทยุออนไลน์
ถ่ายทอดสดจากมัสยิดอัลฮะรอม มักกะฮ์ Link 1, Link 2 | ถ่ายทอดสดจากมัสยิดนาบาวี มาดีนะห์ Link 1, Link 2
MNet Solution | นโยบายสำนักข่าว | เงื่อนไขการบริการ | ติดต่อลงโฆษณา
แผนผังเว็บไซต์ | เพิ่มความเร็วการเข้าเว็บ | อัพเกรดบราวเซอร์
Follow MTP On:  Facebook |  RSS |  Mobile
Copyrights © 2011 www.muslimthaipost.com All Rights Reserved | www.muslimthai.com | Hosting by
สารบัญเว็บไซต์ Muslimthaipost.com
SubDomain หน้าหลัก