ร้องเรียน ส่งเสียง ตะโกนด่าทอ ขณะที่มี การอาซาน เข้าเวลาละหมาด เสียงอาซาน

28 ธค. 55     1063

ร้องเรียน ส่งเสียง ตะโกนด่าทอ ขณะที่มี การอาซาน เข้าเวลาละหมาด เสียงอาซาน

รับเร่ืองร้องเรียน สท ตะโกนด่าตอนอาซาน
ร้องเรียน ส่งเสียง ตะโกนด่าทอ ขณะที่มี การอาซาน เข้าเวลาละหมาด เสียงอาซาน เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 26 ธันวาคม 2555 ที่ทำการชั่วคราวสำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดกระบี่ ต.ไสไทย อ.เมือง จ.กระบี่ นายวันชัย เจ๊ะโส้ โต๊ะอิหม่ามประจำมัสยิดมาดีนะฮ์กระบี่ ชุมชนท่าเรือ ต.ปากน้ำ อำเภอเมือง จ.กระบี่ พร้อมด้วยตัวแทนคณะกรรมการประจำมัสยิด ได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องเรียน ต่อคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดกระบี่ กรณีที่สมาชิกสภาเทศบาลรายหนึ่งซึ่งมีบ้านพักอยู่ใกล้กับมัสยิดดังกล่าว แสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ส่งเสียงตะโกนด่าทอขณะที่มีการอาซานเข้าเวลาละหมาด สร้างความไม่พอใจแก่ชาวไทยมุสลิมที่มาร่วมละหมาดในเวลาดังกล่าว โดยมีนายธัญญา เหล่ชาย ตัวแทนคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดกระบี่ เป็นผู้รับเรื่อง

นายวันชัย กล่าวว่า พฤติกรรมดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อเวลา 05.10 น.วันที่ 19 ธันวาคม2555 ขณะที่คนที่ทำหน้าที่อาซาน หรือบิลาล ได้เริ่มทำการอาซาน ได้มีนายสุพรรณ ภูมิภมร หรืออาร์ม สมาชิกสภาเทศบาลเมืองกระบี่ ได้เปิดประตูบ้านชั้นสองออกมาพร้อมตะโกนด่าทอด้วยถ้อยคำที่หยาบคาย รุนแรง ตั้งแต่เริ่มต้นการอาซาน จนกระทั่งจบ ซึ่งคนที่มาละหมาดที่มัสยิดในเวลาดังกล่าวได้ยินด่าทอเสียงชัดเจน ทำให้รู้สึกไม่พอใจเป็นอย่างมาก นับว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง ไม่สมกับเป็นผู้นำท้องถิ่น ถือเป็นการดูถูกเหยียดหยาม คำประกาศเชิญชวนของพระผู้เป็นเจ้า ที่ชาวมุสลิมทั่วโลกนับถือ เป็นการข่มขู่และไม่ให้เกียรติกับผู้ที่นับถือศาสนาอิสลาม ทั้งนี้การอาซานจะใช้เวลาประมาณ 3-5นาที เท่านั้น ควรจะมีการพูดจากันดีๆ แต่กลับแสดงพฤติกรรมดังกล่าวออกมา

นายวันชัยกล่าวอีกว่า หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ก็ได้ประชุมหารือคณะกรรมการประจำมัสยิดเพื่อหาแนวทางแก้ปัญหา ซึ่งในที่ประชุมมีมติให้ส่งหนังสือถึงคณะกรรมาการอิสลามประจังหวัดกระบี่ เพื่อพิจารณาดำเนินการ หากปล่อยไว้ก็อาจจะก่อเกิดความขัดแย้ง จงเกลียดจงชังระหว่างชาวไทยพุทธและชาวไทยมุสลิมที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ และลุกลามบานปลายในอนาคต

นายธัญญา กล่าวว่า พฤติกรรมดังกล่าวไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ในจังหวัดกระบี่ ซึ่งชาวไทยพุทธและมุสลิมอยู่ร่วมกันอย่างสันติ หลังจากนี้ก็จะรายงานให้ นายอัสนาวี มุคุระ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดกระบี่ รับทราบ เพื่อประชุมคณะกรรมการที่เกี่ยวข้อง และจะทำหนังสือรายงานให้ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหาดังกล่าวต่อไป 

ด้านนายสุพรรณ ภูมิภมร สมาชิกสภาเทศบาลเมืองกระบี่ กล่าวว่า ตนยอมรับว่าได้มีการด่าทอจริง แต่ที่ทำไปเพราะในช่วง2-3วันที่เกิดเหตุ ตนไม่ได้พักผ่อนเพราะลูกยังเล็ก และไม่สบายต้องคอยดูแลใกล้ชิด กว่าจะได้นอนก็ประมาณตี5 แต่ปรากฎว่า ทางมัสยิดดังกล่าวได้มีเสียงดังออกมาในช่วงเวลานั้นพอดี ซึ่งหัวอกความเป็นพ่อคน ก็ต้องระเบิดอารมณ์ออกมาบ้าง เพราะต้องการให้ลดการใช้เสียงในช่วงเวลาดังกล่าว ไม่มีอะไรมากกว่านี้

อย่างไรก็ตามครอบครัวของตนได้ซื้อที่ดินและปลูกบ้านอยู่ที่บริเวณดังกล่าวมานาน และรู้จักกับทางโต๊ะอิหม่ามวันชัย และครอบครัวเป็นอย่างดี ก่อนหน้านี้ก็มีการไปพูดคุยเพื่อให้ลดเสียงแล้ว แต่ก็ไม่มีอะไรดีขึ้น และยอมรับว่าได้มีการด่าท่อออกไปจริงเพราะความโมโห แต่ไม่ได้มีการใช้ตำแหน่งการเมืองไปข่มขู่แต่อย่างใด ตนให้ความเห็นในฐานะคนคนหนึ่งเท่านั้น ซึ่งตอนนี้ยังไม่คิดว่าจะทำอะไรต่อไป ก็คงจะต้องไปปรึกษากับผู้หลักผู้ใหญ่ ก่อน เพื่อความสบายใจ นายสุพรรณกล่าว 

ร้องเรียน ส่งเสียง ตะโกนด่าทอ ขณะที่มี การอาซาน เข้าเวลาละหมาด เสียงอาซาน
วันที่: 27 ธ.ค. 2555 โดย: นายวิรัช สีหมุ่นร้องเรียน ส่งเสียง ตะโกนด่าทอ ขณะที่มี การอาซาน เข้าเวลาละหมาด เสียงอาซาน
     
ร้องเรียน ส่งเสียง ตะโกนด่าทอ ขณะที่มี การอาซาน เข้าเวลาละหมาด เสียงอาซาน
Click ดูภาพขยาย

เป็นเพื่อน Line กับเรา